icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Lao màng bụng- thể bệnh hay gặp của lao ở hệ tiêu hóa

Lao không chỉ là bệnh lý mắc tại phổi mà ngoài ra còn có tổn thương ở nhiều cơ quan khác, điển hình là lao màng bụng: Được biết đến là thể lao hay gặp của hệ tiêu hóa.Theo báo cáo số liệu thì tại Việt Nam, thể lao màng bụng chiếm 6,5% trong các thể lao ngoài phổi. Hay gặp nhất là ở độ tuổi dưới 40, nhất là 20-30 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới gặp nhiều hơn ở nam giới. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu về thể bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Tổng quan về lao màng bụng

Tổng quan về lao màng bụng

- Lao màng bụng bao gồm lá thành, lá tạng, các mạc nối, mạc treo là biểu hiện hay gặp của bệnh lao ở hệ tiêu hóa, thể tràn dịch tự do là điển hình. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt hay gặp ở những người có điều kiện: đang mắc lao tiên phát, tiếp xúc nguồn lây, trẻ em không được tiêm BCG, hoặc có tình trạng suy giảm miễn dịch: đái tháo đường, HIV,...

- Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn lao người đến màng bụng theo đường máu, bạch huyết và đường kế cận, thường thứ phát sau lao sơ nhiễm ở trẻ em và sau các thể lao tiên phát ở người lớn.

- Thường khó chẩn đoán lao màng bụng ở giai đoạn sớm, những trường hợp phát hiện muộn hoặc có phối hợp với lao ở các nơi khác có diễn biến nặng do các di chứng và biến chứng của bệnh.

2. Triệu chứng lâm sàng của lao màng bụng

Triệu chứng lâm sàng của lao màng bụng

Khi lao màng bụng, tùy theo quá trình diễn biến của bệnh trên lâm sàng thường gặp các biểu hiện:

a. Thể tràn dịch tự do ở bụng (thể cổ trướng)

Là thể điển hình và hay gặp, đặc biệt là ở thời gian đầu của bệnh với các triệu chứng: bệnh nhân thường sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, kém ăn kèm theo thường có đau bụng, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

b. Thể viêm loét hoại tử bã đậu

Thường là diễn biến tiếp theo của thể cổ trướng trong một số trường hợp và muộn hơn. Ở giai đoạn này, các triệu chứng toàn thân và cơ năng vẫn còn hoặc thuyên giảm.

c. Thể xơ dính

Thường gặp ở bệnh nhân giai đoạn muộn. Biểu hiện toàn thân tình trạng nhiễm trùng có thể không rõ nhưng tình trạng suy kiệt cơ thể nặng, đặc biệt có biểu hiện của tình trạng bán tắc hoặc tắc ruột.

Trong ba hình thái biểu hiện lâm sàng của lao màng bụng, thể tràn dịch tự do hay gặp và được phát hiện sớm, hai thể còn lại đặc biệt là thể xơ dính hiện nay ít gặp.

Ngoài bệnh cảnh của màng bụng đơn thuần, lâm sàng có thể gặp của lao màng bụng phối hợp với lao ở các cơ quan khác đặc biệt là ở trong ổ bụng: lao hạch mạc treo, lao ruột, lao hệ tiết niệu- sinh dục… làm bệnh cảnh lâm sàng của lao màng bụng phức tạp hơn và thường có diễn biến và tiên lượng nặng hơn.

Những biến chứng nặng của lao màng bụng có thể gặp tắc ruột do xơ, ổ áp xe, lao ở các cơ quan khác.

3. Cận lâm sàng của lao màng bụng

Cận lâm sàng của lao màng bụng

- Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

- Xét nghiệm dịch màng bụng

- Soi ổ bụng

- Xét nghiệm Mantoux: thường (+)

- Xét nghiệm công thức máu

- Xét nghiệm tìm AFB

4. Tiến triển, tiên lượng , phòng bệnh lao màng bụng

- Lao màng bụng nếu chẩn đoán sớm, điều trị đúng thường kết quả tốt. Tuy vậy, bệnh nhân vẫn có thể tử vong hoặc bị biến chứng, di chứng nặng nếu phát hiện muộn và điều trị sai.

- Hạn chế các điều kiện dễ mắc lao đặc biệt là chẩn đoán sớm và điều trị đúng các trường hợp nặng mắc lao tiên phát đặc biệt là các thể lao khác trong ổ bụng là biện pháp có hiệu quả phòng mắc lao màng bụng.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 27/11/2021 - Cập nhật 27/11/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG