Trang chủ/Bệnh hô hấp /lao hạch bạch huyết: mức độ nguy hiểm của thể bệnh này như thế nào?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Lao hạch bạch huyết: mức độ nguy hiểm của thể bệnh này như thế nào?

Bệnh lao hạch bạch huyết là một bệnh lý ít gây nguy hiểm, không gây tử vong, có thể điều trị khỏi hoàn toàn trong trường hợp phát hiện sớm nhưng bệnh khá phổ biến và diễn biến thường kéo dài. Nhưng không vì vậy mà bạn có thể chủ quan khi bắt gặp các triệu chứng của bệnh. Bệnh lao hạch bạch huyết có những ảnh hưởng khó khăn không nhỏ đến sinh hoạt, thường để sẹo dị dạng gây mất thẩm mỹ.

1. Các thể lâm sàng của lao hạch bạch huyết

Bệnh lao hạch bạch huyết là một bệnh lý ít gây nguy hiểm

- Thể lao hạch bã đậu

Là thể lao hạch có triệu chứng điển hình, hay gặp, gặp ở mọi lứa tuổi, dễ chẩn đoán, điều trị, có kết quả, tiên lượng tốt.

- Lao hạch thể u hạch

Là thể lao hạch triệu chứng không điển hình, ít gặp ở trẻ em hạch thường đơn độc, sờ cứng, đau, hạn chế di động, chẩn đoán khó, thường dễ nhầm với hạch to do các nguyên nhân khác.

- Lao hạch thể viêm nhiều nhóm hạch

Tổn thương có thể ở nhiều vị trí khác nhau, lúc đầu có thể hạch ở cổ sau xuất hiện ở nách, bẹn. Chẩn đoán khó, thường dễ nhầm với các bệnh lý khác của bệnh.

- Lao hạch đơn thuần hay có phối hợp với các bệnh lao ở cơ quan khác

Ngoài triệu chứng của bệnh lao hạch còn kèm theo các triệu chứng của lao ở các cơ quan khác phối hợp.

2. Lao hạch bạch huyết dễ nhầm lẫn với các bệnh lý

Lao hạch bạch huyết

 • Viêm hạch do vi khuẩn ngoài lao: Bệnh tiến triển có tính chất cấp tính, bệnh nhân sốt cao, hạch sưng to kèm nóng, đỏ, đau.
 • Viêm hạch do virus: Hạch sưng ở nhiều vị trí khác nhau, thường có yếu tố dịch tễ, bệnh diễn biến thành dịch, không cần điều trị bệnh cũng tự khỏi.
 • Phản ứng hạch do nhiễm khuẩn vùng tai mũi họng: Hạch sưng to, đau, nóng đỏ, khám thấy có ổ nhiễm khuẩn vùng tai mũi họng kèm theo. Điều trị bằng kháng sinh thông thường ổ nhiễm khuẩn ổn định, hạch sẽ mất đi nhanh.
 • Hạch di căn ung thư: Hạch rắn chắc, gồ ghề, di động, có các triệu chứng của bệnh ung thư đi kèm.
 • Bệnh Hodgkin: Thường xuất hiện hạch to ở cổ, thượng đòn, có thể có nhiều hạch sưng to nhưng không đau, kèm theo sốt, ngứa ngoài da, khám thấy lách to.
 • Bệnh bạch cầu cấp: Hạch to ở nhiều vị trí, kèm theo sốt cao, thiếu máu, xuất huyết.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Bệnh lao hạch bạch huyết có thực sự nguy hiểm?

Lao hạch bạch huyết có nguy hiểm không? Đây là một bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể chữa khỏi. Bệnh lý này không phải là bệnh lây nhiễm nên chủ yếu là cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh, tránh tình trạng vi khuẩn lao xâm nhập và gây bệnh ở những cơ quan khác trong cơ thể.

Tuy nhiên không nên chủ quan vì đây là một bệnh khá phổ biến, có diễn tiến kéo dài và thường để lại nhiều di chứng gây khó khăn trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Một số bệnh nhân bị bệnh nặng, để lại những vết sẹo dị dạng mất thẩm mỹ khiến họ cảm thấy tự ti và gặp nhiều áp lực về tinh thần.

Một điều cần lưu ý nữa là bệnh có chữa khỏi được không phụ thuộc rất lớn vào sức đề kháng của người bệnh. Chính vì vậy, mỗi người nên chủ động giữ gìn sức khỏe để hỗ trợ cho việc điều trị có kết quả tốt nhất.

4. Tiến triển, biến chứng, điều trị, phòng bệnh lao hạch bạch huyết

Tiến triển tốt: Lao hạch bạch huyết nếu được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, đúng nguyên tắc bệnh sẽ khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng.

- Tiến triển

 • Tiến triển tốt: Lao hạch bạch huyết nếu được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, đúng nguyên tắc bệnh sẽ khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng.
 • Tiến triển xấu: Lao hạch bạch huyết nếu được chẩn đoán muộn, điều trị muộn, không đúng nguyên tắc bệnh sẽ không khỏi và để lại nhiều di chứng.

- Biến chứng

Hạch to nhuyễn hóa, rò mủ kéo dài, dễ tái phát. Hạch to, dính với nhau thành đám, chèn ép vào thần kinh, có khi phải can thiệp ngoại khoa. Có thể gây lao lan tràn với các cơ quan khác.

- Nguyên tắc điều trị chung

 • Điều trị nội khoa là chính, phối hợp các thuốc chống lao, điều trị đủ liều, đủ thời gian, chia làm hai giai đoạn tấn công và duy trì, điều trị có kiểm soát.
 • Phối hợp corticoid
 • Phối hợp các thuốc nâng cao thể trạng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng.

Điều trị cụ thể

 • Điều trị nguyên nhân
 • Điều trị triệu chứng: Nếu bệnh nhân sốt cho thuốc hạ sốt, nếu đau cho thuốc giảm đau...
 • Điều trị chống viêm, chống xơ hóa hạch

Điều trị tại chỗ

Nâng cao thể trạng

Điều trị ngoại khoa kết hợp

 • Điều trị ngoại khoa kết hợp với điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa trong những trường hợp hạch to vỡ, hạch chèn ép thần kinh, mạch máu gây đau, hạch to, dính.

- Phòng bệnh

 • Phòng mắc: Tránh tiếp xúc với nguồn lây, tiêm phòng lao bằng vaccin BCG cho trẻ em đầy đủ, đúng kỹ thuật. Điều trị triệt để các thể lao tiên phát, giải quyết tốt các yếu tố thuận lợi mắc lao hạch.
 • Phòng tái phát: Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời đúng nguyên tắc.

Bệnh lao hạch có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, vậy làm thế nào để hạn chế khả năng mắc bệnh? Như nhiều bệnh lý khác, tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng của cơ thể là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh.

Ngoài ra một số cách dưới đây cũng có thể giúp phòng tránh bệnh:

 • Xây dựng lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý
 • Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế rượu, bia
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể trạng, nhất là đối với người lớn tuổi và trẻ em.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ít nhất 2 lần/ngày. Cần phải thăm khám, chữa trị và xử lý ngay khi mắc các bệnh về răng miệng.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 22/11/2021 - Cập nhật 22/11/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG