Trang chủ/Bệnh tuyến giáp/làm thế nào để điều trị cường giáp hiệu quả/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Làm thế nào để điều trị cường giáp hiệu quả

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong chuyển hoá và tăng trưởng của cơ thể. Hội chứng cường giáp phổ biến do nhiều bệnh gây nên trong đó Basedow kể đến là nguyên nhân gây cường giáp gặp nhiều nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu việc mắc bệnh cường giáp sẽ nguy hiểm như thế nào cũng như phương pháp điều trị bệnh nhé.

1. Cường giáp là bệnh lý như thế nào?

Cường giáp là một hội chứng, không phải một bệnh riêng biệt. Nhiều bệnh gây nên hội chứng này, điền hình phải kể đến Basedow ( viêm tuyến giáp, cường giáp do bướu nhân độc tuyến giáp, bướu cổ có lồi mắt,…)

2. Cường giáp do nguyên nhân nào gây ra?

Cường giáp là do nguyên nhân tuyến giáp bài tiết quá nhiều hormon giáp, thường thì tăng tiết hormon giáp T3 và T4 xảy ra tại giáp

Cường giáp là do nguyên nhân tuyến giáp bài tiết quá nhiều hormon giáp, thường thì tăng tiết hormon giáp T3 và T4 xảy ra tại giáp, hoặc có thể ngoại lai đưa đến như K giáp thể biệt hóa di căn hoặc do u buồng trứng. Nhìn chung nguyên nhân gây cường giáp là do yếu tố miễn dịch, bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất vẫn là lứa tuổi sinh đẻ, nam bị bệnh này ít hơn nữ.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Triệu chứng của bệnh cường giáp

Gần như bệnh lý cường giáp là bệnh lý toàn thân vì tác động lên các sự chuyển hoá cơ thể, ảnh hưởng khá lớn đến các hệ cơ quan: tim mạch, hô hấp,tiêu hoá,… một số triệu chứng điển hình kể đến như:

  • Sút cân: khi chế độ ăn uống bình thường, ngon miệng nhưng vẫn giảm cân.
  • Vận động kém: hoạt động về cơ bắp, giảm sút sức lao động, mệt mỏi,…
  • Stress, căng thẳng, khó tập trung: biểu hiện điển hình, không có nguyên nhân cho các cơn khó chịu, kích động, có những rối loạn lo âu, trầm cảm.
  • Nhịp tim nhanh: có thể hơn 100 nhịp/ phút hoặc loạn nhịp tim hoặc đánh trống ngực khiến người bệnh luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng và thậm chí là khó thở.
  • Đau nhức cơ bắp và khớp xương: Nhiều người bệnh còn thấy rằng họ bị run tay và các ngón tay. Ra mồ hôi nhiều hơn.
  • Gặp vấn đề về đường tiêu hoá: Rối loạn tiêu hóa, có thể tiêu chảy.
  • Phì đại tuyến giáp: Cảm giác cổ to ra. Có dấu hiệu bị bướu cổ. Đôi khi nghe thấy tiếng thổi mạnh tại tuyến giáp.
  • Nồng độ cholesterol bất thường: Ngoài ra, đối với phụ nữ có thể có rối loạn kinh nguyệt.

4. Điều trị cường giáp như thế nào

Điều trị cường giáp rất phong phú và nhiều tình huống khác nhau phụ thuộc vào mức độ biểu hiện của bệnh cũng khác nhau

Điều trị cường giáp rất phong phú và nhiều tình huống khác nhau phụ thuộc vào mức độ biểu hiện của bệnh cũng khác nhau vì bệnh liên quan đến thần kinh- nội tiết nên đòi hỏi cách thức điều trị phải linh hoạt. Chú ý khám và điều trị toàn trạng.

- Mắt: lồi, cần phải khám và điều trị mắt

-Tuyến giáp phình to ra, khi điều trị cân nhắc liều thuốc

-Tim: nhịp nhanh, có thể có cả cuồng động nhĩ, phải làm điện tim theo dõi

- Mạch: thường nhanh, nên người bệnh mệt, nên phải cho thuốc giảm mạch 

- Chân và tay: có thể liệt, thường hay gặp ở nam giới. Tay thường run

- Da: ẩm do tăng tiết mồ hôi

- Tiêu hóa: ăn nhiều nhưng vẫn đói, thường đại tiện lỏng do tăng nhu động ruột.

- Tinh thần: mất ngủ, lo âu hoảng sợ hướng dẫn người bệnh tránh những công việc nhạy cảm

- Chú ý tiền sử  người bệnh như hen phế quản, đau dạ dày… và tiền sử gia đình.

- Do tim nhanh, chuyển hóa tăng chống chỉ định thể dục thể thao và lao động nặng trong giai đoạn đầu.

- Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích

Nhìn chung để điều trị thành công bệnh này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc nội tiết, các thầy thuốc chuyên khoa, người bệnh và gia đình người bệnh. 

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là cường giáp.Tuy nhiên khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa, bệnh viện phòng khám, bác sĩ nội tiết để được tư vấn, thăm khám và điều trị. Hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp, đi lại khó khăn thì một phương án khác là bạn có thể đặt khám khám trực tuyến bác sĩ nội tiết để được nhanh chóng chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh có những biến chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 15/09/2021 - Cập nhật 15/09/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG