icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Kit test nhanh xuất hiện vạch mờ là dương tính hay âm tính?

Nhiều người test covid nhanh xuất hiện vạch mờ trên khay thử và không biết kết quả này là âm tính hay dương tính với Covid-19, lý do tại sao lại xuất hiện vạch mờ,...ISOFHCARE sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

1. Kit test nhanh xuất hiện vạch mờ là dương tính hay âm tính?

Kit test nhanh tại vạch (T) dù mờ hay rõ đều được coi là dương tính.

Kit test nhanh xuất hiện vạch mờ là dương tính hay âm tính?

Kit test nhanh xuất hiện vạch mờ là dương tính hay âm tính?

Nhiều người test covid nhanh xuất hiện vạch mờ trên khay thử và không biết kết quả này là âm tính hay dương tính với Covid-19. Khay thử mẫu gồm có 2 vạch gồm vạch chứng (C) và vạch kết quả (T), vạch kết quả (T) dù mờ hay rõ đều được coi là dương tính. Do cường độ màu của vạch kết quả (T) có thể thay đổi tùy vào nồng độ kháng nguyên SARS-COV-2 trong mẫu phẩm.

Tuy nhiên, trong trường hợp không thấy xuất hiện vạch chứng (C) kết quả sẽ không hợp lệ, nguyên nhân do lượng mẫu phẩm không đủ hoặc thực hiện sai quy trình. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn đọc kết quả kit test nhanh, trong một vài trường hợp bạn nên xét nghiệm lại bằng khay thử mới để có kết quả chính xác nhất.

test nước bọt có chính xác không

Đặt giao hàng kit test nước bọt hoặc kit test ngoáy dịch mũi/ dịch tỵ hầu liên hệ 1900638367 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

2. Hướng dẫn sử dụng kit test covid tại nhà

Các loại kit test nhanh có thể sử dụng tại nhà là kit test nước bọt, kit test dịch mũi/ dịch tỵ hầu, nhiều người đặt câu hỏi là test nước bọt có chính xác không, sử dụng các loại kit test nhanh như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Kit test nước bọt

Kit test nhanh Covid EDiagnosis

Kit test nước bọt Covid-19 Antigen Rapid EDiagnosis

* Lưu ý: không ăn hoặc uống ít nhất 1 giờ trước khi làm xét nghiệm. Sát khuẩn tay trước khi thực hiện xét nghiệm. Thả lỏng vùng má & xoa nhẹ nhàng trong 15-30 giây với ngón tay trước khi lấy mẫu.

Bước 1: Để thực hiện lấy mẫu, đưa túi lấy nước bọt lại gần môi, khạc nhẹ 3 lần và để nước bọt chảy vào túi. Mẫu bệnh phẩm nên được xét nghiệm ngay sau khi thu thập.

Bước 2: Mở túi bạc để lấy khay thử ra. Nhỏ toàn bộ chiết xuất kháng nguyên vào ống.

*Lưu ý đặt ống chiết xuất theo phương thẳng đứng, hướng xuống để dung dịch nhỏ giọt xuống không chạm vào thành ống.

Bước 3: Sử dụng ống nhỏ giọt nước bọt để lấy mẫu từ túi, sau đó nhỏ 2 giọt mẫu thử vào ống chiết, lắc mạnh và bóp ống chiết ít nhất 10 lần để trộn đều mẫu thử với dung dịch thử.

Bước 4: Lắp đầu nhỏ giọt vào ống chiết chứa mẫu đã xử lý, nhỏ 2-3 giọt vào giếng khay thử và bắt đầu tính thời gian

Bước 5: Đọc kết quả sau 15 phút.

* Lưu ý: kết quả xét nghiệm sau 25 phút không có giá trị.

2. Kit test mũi/ dịch tỵ hầu

Kit test ngoáy dịch mũi giá bao nhiêu?

Kit test dịch mũi/ dịch tỵ hầu Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test

Các bước test covid tại nhà bằng kit test dịch mũi/dịch tỵ hầu:

Bước 1: Đặt ống đệm chiết mẫu và khay thử lên mặt phẳng nằm ngang, sạch. Sử dụng khay thử càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. Lưu ý nếu thực hiện xét nghiệm cùng lúc cho nhiều người, cần ghi tên lên ống đệm và khay thử để tránh nhầm lẫn kết quả.

Bước 2: Lấy que lấy mẫu ra khỏi túi. Tư thế ngồi lấy mẫu: Đầu nghiêng 70 độ về phía sau, đưa que lấy mẫu qua lỗ mũi, sâu vào tỵ hầu đến khi thấy vật cản thì dừng lại, xoay que 3 lần và giữ nguyên 5-10s. Thực hiện xét nghiệm ngay sau khi lấy mẫu hoặc có thể sử dụng trong vòng 1h nếu mẫu được giữ ở nhiệt độ phòng (15-30 độ C)

Bước 3: Bóc màng nhôm bảo vệ trên đầu ống đệm chiết mẫu. Cắm que vào ống và xoay khoảng 30 giây. Bóp hai thành ống và xoay que ít nhất 5 lần, tránh để tràn mẫu phẩm ra ngoài. Sau đó, từ từ rút que ra khỏi ống, đồng thời bóp hai thành ống để thu dịch từ đầu que lại trong ống.

Bước 4: Đậy ống chiết bằng nắp nhỏ giọt, lắc nhẹ để trộn đều mẫu

Bước 5: Nhẹ nhàng nhỏ 4 giọt mẫu phẩm từ ống chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian

Bước 6: Chờ các vạch màu xuất hiện. Đọc kết quả trong khoảng 15-30 phút. Không sử dụng kết quả sau 30 phút.

3. Hướng dẫn đọc kết quả kit test covid nhanh

Hướng dẫn đọc kết quả kit test covid nhanh

Hướng dẫn đọc kết quả kit test covid nhanh

Hướng dẫn đọc kết quả kit test nhanh COVID-19

- Trường hợp kết quả âm tính khi chỉ xuất hiện một vạch chứng (C) và không xuất hiện vạch kết quả (T)

- Trường hợp kết quả dương tính khi xuất hiện 2 vạch màu: một vạch chứng (C) và một vạch kết quả (T)

* Lưu ý: Cường độ màu của vạch kết quả (T) có thể thay đổi tùy vào nồng độ kháng nguyên SARS-COV-2 trong mẫu phẩm. Vậy vạch (T) dù mờ hay rõ đều được coi là dương tính

- Trường hợp kết quả không hợp lệ là khi không thấy xuất hiện vạch chứng (C). Nguyên nhân do lượng mẫu phẩm không đủ hoặc thực hiện sai quy trình. Bạn cần đọc và xem kỹ hướng dẫn sử dụng và xét nghiệm lại bằng khay thử mới

4. Kit test covid nhanh giá bao nhiêu?

Giá kit test nhanh không quá cao, tùy vào loại kit test, nhu cầu mua lẻ, mua hộp hoặc mua số lượng lớn và nhu cầu ship giao tận nơi mà mức giá sẽ có chênh lệch. Bạn có thể tham khảo mức giá của 2 loại kit testdưới đây:

- Kit test ngoáy dịch mũi Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test có giá từ 80.000đ/kit

- Kit test nước bọt Covid-19 Antigen Rapid EDiagnosis có giá từ 85.000 đến 98.000đ/kit

5. Mua kit test covid nhanh ở đâu?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân cần lựa chọn các kit test covid nhanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp phép và thực hiện quy trình lấy mẫu đúng như hướng dẫn để đảm bảo có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Để phục vụ nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu cho các cá nhân, hộ gia và doanh nghiệp, ISOFHCARE cung cấp kit test nhanh Covid-19 uy tín, được Bộ Y Tế cấp phép, có độ nhạy, độc chính xác cao, gồm 2 loại:

- Kit test nước bọt Covid-19 Antigen Rapid EDiagnosis

- Kit test mũi/ dịch tỵ hầu Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test

Với dịch vụ vận chuyển kit test tận nơi, xuất hóa đơn điện tử với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cá nhân và doanh nghiệp.

Giao hàng Kit test nhanh tận nơi

Đặt giao hàng kit test Covid-19 tận nơi

Đặt giao hàng kit test nước bọt hoặc kit test ngoáy dịch mũi/ dịch tỵ hầu liên hệ 1900638367 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

1900 638 367

5. Một số lưu ý khi sử dụng kit test covid tại nhà

Kit test Covid nhanh đơn giản, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng, tuy nhiên bạn cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Khay xét nghiệm cho test covid tại nhà chỉ được sử dụng 1 lần, không được tái sử dụng.
  • Vật liệu test covid nhanh đã qua sử dụng cần gói kín, để trong túi riêng ở nơi cố định và phải được đơn vị chức năng thu gom, xử lý theo quy định;
  • Nếu kết quả dương tính mang ý nghĩa trong thời điểm lấy mẫu có sự nghi ngờ nhiễm COVID-19, bạn cần liên hệ với nhân viên y tế tại khu vực nơi sinh sống để được hướng dẫn tự cách ly và khẳng định lại kết quả bằng phương pháp Xét nghiệm PCR;
  • Trong trường hợp nhiễm COVID-19, nếu cần tư vấn từ các bác sĩ, hãy sử dụng Khám bệnh trực tuyến với Bác Sĩ Ơi! để được hỗ trợ ngay lập tức.

Bác Sĩ Ơi! - Bác sĩ online hỗ trợ người bệnh F0 và người bệnh cách ly tại nhà

Bác Sĩ Ơi! - Bác sĩ online hỗ trợ người bệnh F0 và người bệnh cách ly tại nhà

  • Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính tiếp tục theo sát các quy định về phòng chống dịch và nghiêm túc thực hiện, trong trường hợp nghi ngờ nên lặp lại các xét nghiệm sau 1 - 2 ngày, vì không thể phát hiện chính xác virus lây nhiễm lúc nào;
  • Bộ kit test nhanh bằng nước bọt chỉ áp dụng cho sàng lọc ban đầu để phát hiện nhanh kháng nguyên COVID-19, không được cho là tiêu chí duy nhất để khẳng định kết quả;
  • Không sử dụng để đánh giá các bệnh do virus khác;
  • Bảo quản kit test covid nhanh ở nhiệt độ thường.

Bài viết cùng chủ đề:

 

Tổng hợp dịch vụ xét nghiệm Covid, chăm sóc F0, khám sức khỏe hậu Covid-19

Tổng hợp dịch vụ xét nghiệm Covid, chăm sóc F0, khám sức khỏe hậu Covid-19

ISOFHCARE | Ngày đăng 10/01/2022 - Cập nhật 18/03/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG