icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19

Tùy vào loại vaccine được tiêm mà khoảng cách giữa các lần tiêm khác nhau. Cùng ISOFHCARE tìm hiểu một khoảng các giữa 2 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 của các loại vaccine hiện nay.

1. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19

Để tạo ra miễn dịch cho cơ thể, vaccine COVID-19 cần được tiêm đủ liều và duy trì khoảng cách giữa 2 lần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà sản xuất. Tùy vào loại vaccine được tiêm mà khoảng cách giữa các lần tiêm khác nhau. 

Vaccine Liều tiêm
AstraZeneca Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần
Sputnik V Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần
Sinopharm Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần
Pfizer Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần
Moderna Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần
Vero Cell Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

Do đó, những người đã tiêm mũi 1 cần lưu ý về khoảng cách với mũi tiêm thứ 2 để tác dụng của vaccine đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tổng đài đặt lịch khám bệnh tuyến trung ương và xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM 1900638367 hoặc tải app ISOFHCARE để đặt lịch hẹn chủ động hơn.

2. Mũi 2 nên tiêm vaccine nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế và theo khuyến cáo của các nhà sản xuất vaccine: nên tiêm đủ liều của cùng một loại vaccine phòng Covid-19 (những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 cùng vaccine đó).

5 lưu ý quan trọng khi tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ 2

Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vaccine còn hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý. Không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Cụ thể như sau:

- Mũi 1 Astrazeneca + Mũi 2  Astrazeneca hoặc Pfizer (nếu người tiêm đồng ý)

- Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm

- Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer

- Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna.

- Mũi 1 Astrazeneca + Mũi 2 không được phép sử dụng Moderna.

3. Một số lưu ý khác

Dù đã có kinh nghiệm ở lần tiêm thứ 1 nhưng người tiêm mũi thứ 2 vẫn phải cẩn thận và theo dõi sức khỏe để đảm bảo an toàn cho bản thân. Cần lưu ý một số điều quan trọng sau khi tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ 2 như sau:

- Mang theo giấy xác nhận tiêm chủng để được xác nhận tiêm chủng mũi thứ 2;

- Lưu ý về thời gian theo dõi sức khỏe sau khi tiêm: Dù đã có kinh nghiệm ở lần tiêm thứ 1 nhưng người tiêm mũi thứ 2 vẫn phải cẩn thận và theo dõi sức khỏe để đảm bảo an toàn cho bản thân. Theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm; Tự theo dõi tại nhà chặt chẽ trong vòng 24 giờ và đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm. Nếu gặp các dấu hiệu bất thường cần đến ngay Cơ sở y tế để được tư vấn và hỗ trợ hoặc khám bệnh trực tuyến với Bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sau tiêm ngay tại nhà. 

Danh sách bác sĩ khám trực tuyến tư vấn sau tiêm Vaccine Covid-19

- Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng.

- Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.

1. Theo dõi tai điểm tiêm chủng Ở lại điểm tiêm chủng 30 phút ngay sau khi tiêm vaccine  Thông báo ngay nhân viên y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào bất thường để cấp cứu kịp thời các trường hợp sốc phản vệ; Xác nhận tiêm và hướng dẫn theo dõi tại nhà: bác sĩ sẽ dặn dò kỹ lưỡng về theo dõi sau tiêm, nhận giấy xác nhận tiêm và giấy hướng dẫn theo dõi sau tiêm tại nhà; 2. Tự theo dõi tại nhà Khi gặp một trong các dấu hiệu sau hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn khám bệnh trực tuyến hoặc đến Bệnh viện gần nhất: - Tê cứng quanh môi hoặc lưỡi nhiều - Phát ban, nổi mẩn đỏ hoặc tím hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da - Cảm giác ngứa họng, căng cứng, nghẹn họng, nói khó - Đau đầu kéo dài hoặc dữ dội; ngủ li bì, ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật - Tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực, ngất - Nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy - Khó thở, thở rít, khò khè, tím tái - Toàn thân: + Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường + Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn + Sốt cao liên tục trên 390C mà không đáp ứng với thuốc hạ sốt 3. Những điều cần lưu ý sau tiêm vaccine Covid-19 - Luôn có người hỗ trợ 24/24h, ít nhất 3 ngày đầu sau tiêm - Không sử dụng chất kích thích trong 03 ngày đầu sau tiêm - Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ - Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì khám ngay, không bôi, chườm đắp bất kỳ thứ gì vào chỗ sưng đau (có thể gọi hotline). - Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có: - Sốt dưới 38,50C: Nới lỏng quần áo, chườm ấm, không để nhiễm lạnh - Sốt từ 38,50C trở lên: Dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của nhân viên y tế, nếu không giảm thì báo số điện thoại ở trên hoặc đến cơ sở y tế nơi gần nhất. - Chuẩn bị sẵn các thuốc: + Thuốc hạ sốt: Paracetamol 500mg x 1 vỉ 2. + Thuốc chống dị ứng: Telfast 180mg x 2 viên hoặc loại thuốc chống dị ứng khác Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

- Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

- Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có:

+ Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

+ Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

4. Hướng dẫn khám bệnh trực tuyến với bác sĩ 

ISOFHCARE đang triển khai chương trình Bác sĩ ơi! nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên cả nước có thể kết nối nhanh chóng với bác sĩ để được khám bệnh trực tuyến và tư vấn sức khoẻ sau tiêm, giúp bạn thoải mái, an tâm ngay tại nhà. Người dân sẽ được khám bệnh trực tuyến với các bác sĩ chuyên khoa Dị ứng miễn dịch từ các bệnh viện lớn trên cả nước. Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn tư vấn tận tình, hướng dẫn chăm sóc toàn diện cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Để được nhận tư vấn từ bác sĩ, bạn tải ứng dụng ISOFHCARE về điện thoại thông minh và làm theo các bước sau:

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19

Việc nắm rõ thông tin các loại vaccine không chỉ là đảm bảo sự an tâm khi tham gia tiêm chủng mà còn hạn chế những triệu chứng không đáng có trước khi tiêm như: Tăng huyết áp đột ngột, hồi hộp lo sợ...Hy vọng, các thông tin phía trên đã giúp bạn có đủ thông tin về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi th và những lưu ý theo dõi sau tiêm vaccine an toàn và hiệu quả nhất!

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 18/10/2021 - Cập nhật 25/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG