icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Khi nào nên chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng trong thoát vị đĩa đệm?

Bị thoát vị đĩa đệm khi nào nên chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng?, Vai trò của cộng hưởng từ trong thoát vị đĩa đệm,...Cùng ISOFHCARE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ yếu nhân nhầy thoát ra ngoài đốt sống gây chèn ép rễ thần kinh xung quanh. Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở thoát vị cột sống cổ, cột sống thắt lưng. Đây là bệnh lý không nguy hiểm đến tính mạng ngay nhưng gây nhiều khó chịu trong cuộc sống người bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh.

Khi nào nên chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng trong thoát vị đĩa đệm?

Khi nào nên chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng trong thoát vị đĩa đệm?

2. Vai trò của cộng hưởng từ trong thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp X quang, siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ. Đối với X quang, cắt lớp vi tính ưu thế trong đánh giá phần xương của cột sống. Nó có vai trò quan trọng trong chấn thương cột sống. Siêu âm hỗ trợ đánh giá tổn thương phần mềm cột sống ví dụ như tụ máu, áp xe vùng lưng…Đối với các lý thoát vị đĩa đệm thì chụp cộng hưởng từ là tiêu chuẩn vàng có nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán và điều trị. Cộng hưởng từ vai trò đánh giá tốt hình thái, cấu trúc từ đó xem rõ những tổn thương phần mềm, dây chằng, đĩa đệm hay mô mềm một cách rõ nét.

Vai trò của cộng hưởng từ trong thoát vị đĩa đệm

Vai trò của cộng hưởng từ trong thoát vị đĩa đệm

Dựa vào những hình ảnh này, bác sĩ có thể đánh giá giải phẫu cột sống thắt lưng, diễn tiến của bệnh thoát vị đĩa đệm. Mức độ lồi, phồng của đĩa đệm. hoặc bị vỡ hoặc đè lên tủy sống hoặc dây thần kinh hay không. Rễ thần kinh có bị khối thoát vị chèn ép không? Hình ảnh có gây hẹp ống sống không? Các dấu hiệu trên rất hữu ích cho bác sĩ ngoại thần kinh để quyết định điều trị phương pháp gì bảo tồn hay phẫu thuật.

Về kỹ thuật chụp Cộng hưởng từ cột sống thắt lưng sử dụng sóng điện từ và từ trường; không chứa tia X nên không gây ra những nguy cơ và tác hại do tia X. Tuy nhiên lưu ý khi chụp cộng hưởng từ nói chung và cột sống nói riêng thì bạn không mang thiết bị kim loại, thiết bị điện tử vào phòng chụp. Ngoài ra cần thông báo cho kỹ thuật viên chụp khi có dị vật trong người, để đảm bảo an toàn và chất lượng hình ảnh tối ưu nhất.

3. Đau cột sống, khi nào người bệnh nên đi chụp Cộng hưởng từ?

Khi nào nên đi Chụp cộng hưởng từ?, Đây là câu hỏi hay đặt ra, sau đây là các trường hợp phổ biến cần đưa người bệnh đi chụp cộng hưởng từ cột sống:

1. Bạn có triệu chứng đau cột sống nhưng chưa phát hiện nguyên nhân ở chụp X quang, siêu âm, cắt lớp vi tính. Bác sĩ điều trị cần chỉ định chụp cộng hưởng từ để phát hiện bệnh lý.

2.Theo dõi các biến chứng, bất thường sau mổ thoát vị trên cột sống.

Đau cột sống, khi nào người bệnh nên đi chụp Cộng hưởng từ?

Đau cột sống, khi nào người bệnh nên đi chụp Cộng hưởng từ?

3. Khi bạn đột ngột có triệu chứng yếu liệt, rối loạn cảm giác từ từ hay đột ngột từ vùng thắt lưng xuống hai chi dưới.

4. Triệu chứng đau thường xuyên từ cổ lan xuống  tay. Hoặc bạn bị đau cột sống thắt lưng lan xuống mông, đùi và 2 chân .Các triệu chứng khiến cuộc sống sinh hoạt của bạn hàng ngày bị ảnh hưởng. 

5. Mất kiểm soát bàng quang ví dụ như tiểu không tự chủ…

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng là phương pháp chụp độ an toàn cao, giá cả không quá đắt, nhưng giá trị hỗ trợ lớn trong điều trị và theo dõi của thoát vị đĩa đệm. Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, máy cộng hưởng từ khá phổ biến tại tới các bệnh viện tuyến tỉnh, phục vụ nhu cầu người dân.

Để đặt lịch khám cơ xương khớp với bác sĩ giỏi hoặc tư vấn về chụp cộng hưởng từ, bạn có thể gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám uy tín.

ISOFHCARE | Ngày đăng 28/12/2021 - Cập nhật 15/02/2022
Tham vấn y khoa:
BS.LƯUU THỊ DIỆU LINH
BS.LƯUU THỊ DIỆU LINH
Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh

CHUYÊN MỤC CẨM NANG