icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Khám tim mạch chuyên khoa gồm những bước nào?

Tim mạch là một trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu hiện nay. Việc khám tim mạch có vai trò vô cùng quan trọng, giúp chẩn đoán, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý tim mạch. Vậy khám tim mạch chuyên khoa gồm những bước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình khám tim mạch tại các bệnh viện qua bài viết dưới đây.

Bước 1:  Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước khám đầu tiên trong quy trình khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế. Đây là bước mà bác sĩ có thể khai thác và nắm bắt tình trạng bệnh nhân, từ đó định hướng chỉ định các cận lâm sàng phù hợp và đưa ra chẩn đoán chính xác. Khám tim mạch khi khám lâm sàng bao gồm các bước:

Bác sĩ khám tim mạch thác các yếu tố như: tên, tuổi, nghề nghiệp, môi trường sống, tiền sử nghiện rượu, thuốc lá, tiền sử bệnh lý bản thân, gia đình của người bệnh…. Đây là những yếu tố tác động gián tiếp tới tình trạng sức khỏe người bệnh.

Khám lâm sàng

Tiếp đến, bác sĩ sẽ hỏi các biểu hiện của người bệnh gặp phải theo trình tự thời gian. Quan sát, nhận định qua các biểu hiện, sờ tim, kiểm tra tĩnh mạch cổ, nghe tim… Việc này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra những bất thường liên quan đến hoạt động và chức năng của hệ tim mạch.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kết hợp với hỏi và yêu cầu người bệnh mô tả chi tiết các triệu chứng trong thời gian gần đây khiến người bệnh lo lắng, khó chịu. Hay các bệnh lý kèm theo, các loại thuốc điều trị, thói quen sinh hoạt, ăn uống… Từ đó đưa ra chẩn đoán sơ bộ ban đầu và các chỉ định tiếp theo.

Bước 2: Khám cận lâm sàng

Cận lâm sàng là bước tiếp theo trong quá trình khám tim mạch. Các xét nghiệm, chụp chiếu hình ảnh sẽ cho thấy chính xác hoạt động và chức năng của tim, hệ thống các mạch máu. Tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân và tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc một số các cận lâm sàng:

a. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là xét nghiệm thường quy, nhưng cũng là xét nghiệm quan trọng cho biết: chỉ số hồng cầu, tiểu cầu trong máu, chỉ số đông máu, chức năng gan, thận… Trong một số các trường hợp bệnh lý cơ tim, bác sĩ có thể đo nồng độ men tim để kiểm tra mức độ tổn thương cơ tim.

Xét nghiệm máu

b. Đo điện tim

Đo điện tim là kỹ thuật theo dõi hoạt động điện học, tốc độ, nhịp điệu của tim. Khi tim co bóp, những xung điện do tế bào cơ tim phát ra được ghi lại dưới dạng đồ thị qua các điện cực tiếp nhận người da. Điện tim giúp chẩn đoán các rối loạn nhịp tim, hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý như:

  • Chứng phì đại cơ nhĩ, thất, rối loạn dẫn truyền
  • Các giai đoạn nhồi máu cơ tim
  • Các bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim
  • Rối loạn điện giải
  • Tổn thương cơ tim, màng ngoài tim
  • Các trường hợp ngộ độc thuốc
  • Các trường hợp bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, đau thắt ngực, khó thở…

c. Siêu âm tim

Phương pháp siêu âm tim là cận lâm sàng hình ảnh, được chỉ định chẩn đoán các bệnh lý van tim, viêm nhiễm xung quanh van tim, cơ tim,… bất thường các buồng tim.

Siêu âm tim

d. X-quang

Chụp X-quang là phương pháp tái hiện hình ảnh cấu trúc tim, phổi, mạch máu, khớp, xương, cột sống… sau lồng ngực bằng tia X. X Quang giúp phát hiện nhiều bệnh lý tim mạch và các cơ quan lân cận.

e. Chụp CT mạch vành

CT cũng là phương pháp sử dụng tia X để khảo sát hình ảnh khu vực hoặc toàn bộ cơ thể. Phương pháp chụp CT ghi lại hình ảnh theo lát cắt ngang, xử lý và tái hiện bằng máy vi tính. Hình ảnh đa chiều, rõ nét giúp chẩn đoán các bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành. Phương pháp chụp không xâm lấn này được coi là tiêu chuẩn vàng giúp quan sát, chẩn đoán mức độ hẹp, tắc của mạch vành.

f. Chụp cộng hưởng từ

Cộng hưởng từ không chỉ cho độ chính xác cao, khả năng quan sát tim và mạch máu tốt mà còn an toàn cho cơ thể. Phương pháp này giúp chẩn đoán các bệnh lý van tim, bệnh tim bẩm sinh, các khối u lành tính, ác tính ở tim.

Bước 3: Đọc kết quả

Sau khi có kết quả cận lâm sàng, bác sĩ sẽ kết hợp với những gì đã thăm khám lâm sàng để đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng bệnh: Bệnh lý đang mắc phải là gì? Đang ở giai đoạn nào? Cách điều trị cụ thể ra sao? Lời khuyên về dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động và ngăn ngừa biến chứng như thế nào?

Đọc kết quả

Trên đây là quy trình khám tim mạch 3 bước. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích nhất. Bạn nên tìm chọn các bệnh viện uy tín, chuyên khoa tim mạch chất lượng để được các bác sĩ thăm khám một cách tốt nhất. Đồng thời, khám sàng lọc tim mạch 1 lần/năm để kịp thời phát hiện và ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Tải app ISOFHCARE để kết nối đặt lịch với các bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi và uy tín toàn quốc.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 14/09/2021 - Cập nhật 15/09/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG