icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Khám sức khỏe tiền sản cho phụ nữ

Mang thai không chỉ được gói gọn trong hành trình 9 tháng mà là hành trình cả năm dài nên việc chuẩn bị một nền tàng sức khỏe tiền sản cho phụ nữ là vô cùng cần thiết. Nhận thức rằng những tuần đầu tiên của thai kì là nhân tố quan trọng nhất trong sự phát triển của thai nhi bởi vây nên người mẹ nên được lưu tâm về sức khỏe tiền sản và tránh xa những hoạt động và vật chất có hại gần thời gian của sự thụ thai

1. Đi khám bác sĩ

Điều này là rất quan trọng trước khi bạn mang thai. Có những vấn đề về mặt y khoa bạn có thể không nhận ra rằng nó có thể ảnh hưởng đến thai kì của bạn.

- Một vài vấn đề thông thường bao gồm:

 • Tiểu đường: điều này quan trọng trong kiểm soát tiểu đường khi mang thai. Thai nghén làm gia tăng cơ hội bị tiểu đường, và nó có thể trầm trọng với thai phụ đã đang chịu đựng tiểu đường.
 • Tăng huyết áp: nếu bạn có cao huyết áp trước khi mang thai, bạn cần theo dõi chặt huyết áp khi mang bầu.
 • Thiếu máu: một công thức máu đầy đủ có thể đo lượng hemoglobin, hồng cầu, bạch cầu và sự hiện diện của tiểu cầu. Thiếu máu có thể gây ra mệt mỏi và ngất xỉu trong quá trình mang thai.
 • Tuyến giáp: Một xét nghiệm kiểm tra xem vấn đề tuyến giáp bao gồm kiểm tra máu có thể đo lượng hormone kích thích tuyến giáp( TSH). Cường giáp( hoạt động quá mức) có thể gây ra sinh non và sinh con nhẹ cân nếu không được điều trị. Suy giáp (hoạt động kém) có thể dẫn đến vô sinh hoặc sảy thai khi không được điều trị.
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Tốt nhất nếu bạn nhận thức bản thân có bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi có thai trước khi bệnh đó có thể gây ra vấn đề thai nghén phức tạp. Ví dụ, một thai ngoài tử cung có thể có nguyên nhân người phụ nữ có Chlamydia. Nếu Chlamydia không được điều trị, nó cũng có thể dẫn đến Viêm vùng chậu có thể dẫn đến vô sinh.

   Đi khám bác sĩ

(Chlamydia có thể dẫn đến chửa ngoài tử cung)

- Các xét nghiệm kiểm tra và sàng lọc thông thường được thực hiện để kiểm tra sức khỏe tiền sản gồm:

 • Pap smear: một test tế bào trên lam kính có thể kiểm tra vấn đề về tế bào cổ tử cung     

 Pap smear: một test tế bào trên lam kính có thể kiểm tra vấn đề về tế bào cổ tử cung     

 • Kiểm tra vú: Nếu trên 35 tuổi, bạn có thể cần chụp vú.
 • Kiểm tra máu: Nếu bạn có nhóm máu Rh -, bạn có thể cần tiêm kháng thể trước khi sinh.
 • Miễn dịch với Rubella(sởi Đức): tất cả phụ nữ cần xét nghiệm kiểm tra miễn dịch với Rubella trước khi họ mang thai và có thể được xem xét tiêm vacxin nếu chưa có miễn dịch. CDC khuyến cáo rằng phụ nữ cần phải đợi ít nhất 4 tuần sau khi tiêm vaccine trước khi có ý định có thai.
 • Miễn dịch với Thủy đậu: Như Rubella, điều này cũng được khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ cần được kiểm tra miễn dịch trước khi họ mang thai và xem xét tiêm vaccine nếu chưa có miễn dịch.CDC khuyến cáo rằng phụ nữ đợi ít nhất 4 tuần sau khi tiêm trước khi cố gắng thụ thai.                     

Mỗi lần khám, bạn sẽ luôn được hỏi về tiền sử bản thân và tiền sử gia đình.

, bạn sẽ luôn được hỏi về tiền sử bản thân và tiền sử gia đình.

- Một tiền sử bản thân bao gồm

 • Thuốc bạn đang dùng
 • Những lần mang thai trước
 • Chế độ ăn
 • Luyện tập
 • Điều kiện y tế

- Tiền sử gia đình bao gồm:

 • Tiểu đường
 • Cao huyết áp
 • Co giật tự phát
 • Rối loạn nhận thức và phát triển
 • Song thai
 • Một vài cặp đôi có thể cần tìm kiếm hội chẩn di truyền. Cho phần lớn các cặp đôi, hội chẩn di truyền là không cần thiết.

Gọi hotline 1900638367 hoặc Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám ưu tiên, nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa.

2. Những tác nhân có hại trong giai đoạn tiền sản 

- Hút thuốc: hút thuốc trong quá trình mang thai ước tính liên quan  khoảng 20-30 %  tỉ lệ sinh con nhẹ cân, lên đến 14% của chuyển dạ sinh sớm và khoảng 10 % các cái chết giai đoạn chu sinh theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ.

- Uống rượu: Không có lượng rượu an toàn bạn nên dùng khi bạn mang thai. Phụ nữ có ý định có thai không được sử dụng rượu.

- Dùng chất kích thích trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh con nhẹ cân, đẻ non, chậm phát triển và vấn đề về hành vi và nhận thức của thai.

- Dùng thuốc trong thời kì mang thai:  rất nhiều loại thuốc trong thời kì mang thai gây ra quái thai( nguyên nhân của sinh con dị tật). Thông báo với bác sĩ về mọi loại thuốc bạn đang sử dụng.

- Hóa chất nguy hiểm: Có vài hóa chất có thể gây ra quái thai. Ví dụ, hầu hết nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ lớn nhất của phơi nhiễm thuốc trừ sâu là trong 3 đến 8 tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ nhất khi sự phát triển của ống thần kinh diễn ra. Điều này thường diễn ra trước khi phụ nữ biết bản thân  đang mang bầu.

Những tác nhân có hại trong giai đoạn tiền sản 

- Stress: stress có thể dẫn đến sự chậm trễ chu kì kinh nguyệt, gây khó khăn trong việc theo dõi sự rụng trứng và có thai. Giảm thiểu căng thẳng nhiều nhất có thể. Bạn có thể thấy hữu ích khi sử dụng các kĩ thuật thư giãn hoặc tập yoga để giúp điều hòa mức độ căng thẳng.

- Thảo mộc: Hầu hết thảo mộc và phương pháp điều trị bằng thảo dược không được khuyến cáo bởi FDA, và có thể ảnh hưởng không tốt lên thai kì. Thảo luận về bất kì loại thảo mộc hoặc phương pháp thiên nhiên nào đều nên được dùng dưới hướng dẫn của bác sĩ.

- Caffein: một vài nghiên cứu đã cho rằng sự liên quan giữa nồng độ cao của sự tiểu thụ caffein và trì hoãn sự thụ thai, một số ít nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng tỉ lệ sảy thai giữa những phụ nữ tiêu thụ hơn 200 mg( 1 cốc cà phê- 360 ml) mỗi ngày so với những người mà không dùng bất cứ lượng caffein nào.

3. Những thói quen lành mạnh trong giai đoạn tiền sản

- Tập thể dục: hãy bắt đầu tập thể dục ngay bây giờ. Đặt mục tiêu cho những gì bạn muốn đạt dược. Tự hỏi bản thân bạn cần tăng hay giảm cân, xây dựng cơ bắp, hoặc cải thiện dung tích phổi. Một vài bài tập được lựa chọn bao gồm đi bộ, bơi lội, đạp xe và thể dục nhịp điệu. Yoga là mội sự lựa chọn tuyệt vời, bởi vì nó kết hợp chặt chẽ giữa tư thế, hơi thở, và kĩ thuật tập trung đều có thể có ích cho bạn trong quá trình sinh nở. Hỏi ý kiến của bác sĩ rằng điều gì là tốt nhất cho bạn.

Những thói quen lành mạnh trong giai đoạn tiền sản

- Đọc sách: đọc sách để có kiến thức sử dụng trong thai kì và trong quá trình sinh nở, rất hữu dụng nếu bạn có thể chủ động trong mọi tình huống. 

- Theo dõi chu kì kinh của bạn: Điều này là rất quan trọng. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về vòng kinh, bởi vậy bạn cần phải chuẩn bị. Tiếp tục theo dõi kinh nguyệt sẽ giúp ích bạn khi theo dõi sự rụng trứng và gia tăng cơ hội mang thai. 

- Tập những kĩ thuật thư giãn: thư giãn có thể giúp giảm tối đa căng thẳng.Thử sức với yoga, thiền định và nghe nhạc nhẹ thư giãn trong bồn tắm.

- Hãy ngủ nhiều: ngày ngủ đủ 8 tiếng được khuyến cáo nếu bạn đang cố gắng mang bầu. Ngủ đủ giấc cũng có thể loại bỏ căng thẳng và áp lực.

- Ăn uống lành mạnh. Dinh dưỡng là nhân tố quan trọng của sức khỏe. Sức khỏe tốt hơn bạn sẽ dễ dàng có thai hơn. Bạn có lẽ nên bắt đầu vào một vài sản phẩm hỗ trợ sinh sản để đảm bảo rằng bạn có hết tất cả dinh dưỡng bạn cần. Hãy nói với bác sĩ về mọi thực phẩm chức năng bạn đang dùng.

 Ăn uống lành mạnh.

- Đảm bảo rằng bạn được bổ sung nhiều vitamin trong chế độ ăn, và bắt đầu bổ sung acidfolic ngay bây giờ. Nhiều nghiên cứ chỉ ra rằng acid folic( 300-400 mcg mỗi ngày)  có thể giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh khi bổ sung trước khi thụ thai.

4. Duy trì cân nặng lý tưởng 

Cân nặng của bạn có thể đóng vai trò đáng kể trong sự thụ thai và mang thai. Khi có kế hoạch thụ thai bạn không nên thừa hay thiếu cân.

- Thiếu cân( dưới 10% cân nặng bình thường)

- Tập luyện để xây dựng cơ bắp

- Gia tăng lượng năng lượng nạp vào

- Ăn ít nhất ba bữa mỗi ngày

- Ăn nhiều thức ăn hơn mỗi bữa ăn.

- Ăn nhiều đồ ăn vặt

- Uống nước hoa quả và sữa

Uống đủ nước

- Thừa cân( trên giới hạn bình thường 20%)

- Chọn một kế hoạch ăn uống khả thi

- Đảm bảo chế độ ăn bao gồm đầy đủ dinh dưỡng

- Uống đủ nước

- Kết hợp kế hoạch ăn uống và tập luyện

Thảo luận bất kì kế hoạch về tăng hay giảm cân với bác sĩ của bạn.

Khám sức khỏe tiền sản cho phụ nữ là một bước đệm rất quan trọng trước khi mang bầu. Xã hội ngày một phát triển, hi vọng ý thức trong việc đi khám tiền sản ngày càng được nâng cao và coi trọng. Hãy là một phụ nữ thông minh và hiểu biết về sức khỏe của bản thân nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Cẩm nang iSofHcare cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 18/06/2021 - Cập nhật 18/06/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Sản,Chuyên khoa Phụ sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG