icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thật sự cần thiết?

Kết hôn là một cột mốc quan trọng đối với tất cả mọi người. Để chuẩn bị cho đám cưới, các cặp đôi thường choáng ngợp với vô số công việc mà họ phải hoàn thành trước ngày trọng đại. Tuy nhiên, có một công việc quan trọng thường bị các cặp vợ chồng bỏ qua - đó là khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân thường bị các các cặp vợ chồng bỏ qua vì hầu hết đều không hiểu tầm quan trọng và sự cần thiết của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn. Vậy lý do tại sao việc kiểm tra này là điều cần thiết đối với mọi cặp đôi trước ngày cưới, hãy tìm hiểu cùng ISOFHCARE trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao khám sức khỏe tiền hôn nhân lại quan trọng?

Kết hôn có nghĩa là đồng ý cam kết suốt đời với một người bạn đời. Vì vậy, điều tối quan trọng là cả hai bên phải nắm rõ tình trạng sức khỏe của nhau. Hầu hết các cặp vợ chồng có lẽ đều có kế hoạch sinh con, vì vậy điều quan trọng là phải phát hiện sớm bất kỳ rối loạn di truyền hoặc vấn đề sinh sản nào có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch sinh con để có phương án phù hợp sớm nhất.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thật sự cần thiết?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thật sự cần thiết?

Hơn nữa, không phải cặp vợ chồng nào cũng biết về tiền sử tình dục của bạn đời và liệu họ có bị mắc bệnh lây qua đường tình dục (STD) hay không. Nếu một bên che giấu những thông tin đó với vợ hoặc chồng chưa cưới, điều đó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cuộc hôn nhân của họ khi sự thật cuối cùng được tiết lộ. Trường hợp xấu nhất, bệnh có thể lây sang bạn tình và thậm chí là những đứa con nếu người vợ mang thai.

Tuy nhiên, bằng cách làm xét nghiệm sàng lọc trước hôn nhân, các cặp đôi có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của nhau. Với thông tin này, cả hai bên đều có sự chuẩn bị tốt hơn cho bất kỳ tác động nào trong tương lai, giúp họ có thể bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin, lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón một thiên thần khỏe mạnh. Nó cũng giúp họ có đủ thời gian để giải quyết những vấn đề chẳng may gặp phải trước khi kết hôn.

Theo khuyến cáo, bạn nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tối thiểu 3-6 tháng trước khi kết hôn để có nhiều thời gian chuẩn bị.

1900 638 367 - Tổng đài đặt lịch khám tại bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu. Tải ứng dụng ISOFHCARE để khám bệnh trực tuyến với bác sĩ qua video call

2. Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm 2 nhóm khám cơ bản: Khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản.

a. Khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát thường được áp dụng là:

- Kiểm tra sức khỏe chung: Mạch huyết áp, cân nặng, chiều cao, BMI, một số xét nghiệm có thể được chỉ định thường là: Công thức máu, đông máu cơ bản, nhóm máu ABO Rh, chức năng gan thận, đường máu, tổng phân tích nước tiểu, X quang ngực thẳng, điện tâm đồ, siêu âm bụng…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

- Khám bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: lậu, giang mai, viêm gan B, HIV, sùi mào gà, nấm…

- Hỏi tiền sử bệnh của cả vợ và chồng: đã mắc các bệnh nội ngoại khoa nào trước đây, đã có những phẫu thuật nào, tim mạch, thận, gan, mắc bệnh truyền nhiễm, môi trường làm việc ra sao có tiếp xúc với các chất độc hại…

- Tiền sử gia đình, bệnh về di truyền: người thân trong gia đình mắc những bệnh gì? Tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường…Hai bên gia đình có người mắc bệnh di truyền không?

- Bệnh truyền nhiễm: Bệnh sởi, quai bị, rubella, ho gà, thủy đậu, rubella…

b. Khám sức khỏe sinh sản

Khám sức khỏe sinh sản giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng cho cuộc sống hôn nhân để có một cuộc sống tình dục thoải mái, an toàn và sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục (STD)HIV được thực hiện để giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn về sức khỏe tình dục của bạn đời. Nhiều trường hợp có người không nhận thức được rằng họ đã mắc STD, vô tình truyền bệnh cho bạn tình của họ. Do đó với kết quả khám nghiệm này, cả hai bên có thể tự bảo vệ mình tốt hơn nếu kết quả là dương tính.

 Khám sức khỏe sinh sản gồm những gì?

 Khám sức khỏe sinh sản gồm những gì?

Xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng bằng cách kiểm tra khả năng sinh sản của họ thông qua phân tích tinh dịch đồ đối với nam giới và siêu âm đối với phụ nữ. Ngoài ra, khám phụ khoa cung cấp cho phụ nữ một bức tranh rõ ràng về sức khỏe cổ tử cung và âm đạo, hiểu rõ hơn về khả năng mang thai của họ.

Xét nghiệm di truyền thông báo cho các cặp vợ chồng về nguy cơ con cái của họ mắc bất kỳ bệnh lý nào có thể phổ biến trong tiền sử gia đình của một trong hai bên, cho phép các cặp vợ chồng đưa ra quyết định sáng suốt khi lập kế hoạch cho tương lai của họ, cũng như bất kỳ đứa con nào mà họ dự định có.

Hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của đối phương là rất quan trọng, đặc biệt nếu các bạn có kế hoạch thực hiện bước tiếp theo trong mối quan hệ và bắt đầu xây dựng gia đình. Suy cho cùng, trung thực là một trong những nền tảng thiết yếu của một cuộc hôn nhân.

ISOFHCARE | Ngày đăng 05/01/2022 - Cập nhật 05/01/2022
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên Khoa Đa Khoa

CHUYÊN MỤC CẨM NANG