icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Hỗ trợ tâm lí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Trong điều trị hiếm muộn, việc hỗ trợ tâm lí cho các cặp vợ chồng rất quan trọng, có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý về tâm lý đối với việc điều trị những cặp vợ chồng hiếm muộn

1. Giấc ngủ

Các cặp vợ chồng hiếm muộn cần duy trì việc ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ say sau một  ngày làm việc căng thẳng là một liều thuốc tinh thần giúp chúng ta xua tan đi những  mệt mỏi và tái tạo sức lao động, thư giãn các cơ quan trong cơ thể. Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, mất ngủ kéo dài khiến tâm sinh lý cơ thể bị đảo lộn, buồn chán, uể oải. 

Hỗ trợ tâm lí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, việc này có thể dẫn đến ức chế quá trình sinh  tinh hoặc rụng trứng, hoặc chất lượng tinh trùng, trứng trong giai đoạn điều trị có chất  lượng không tốt, ảnh hưởng đến cả quá trình điều trị. Để có giấc ngủ hiệu quả, cả hai  vợ chồng cần tạo thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, có thể dùng thêm một số 

thực phẩm có lợi cho giấc ngủ như hạt sen, tâm sen, tránh sử dụng các chất kích thích  như rượu bia cà phê. 

2. Suy nghĩ tích cực

Các cặp vợ chồng hiếm muộn, vốn dĩ họ đã phải chịu đựng sức ép không chỉ bởi đến  từ gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp mà còn ở chính họ. Việc tự tạo ra áp lực cho chính  bản thân mình có thể khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Để có thể giải tỏa tâm  lí này, mỗi cặp vợ chồng cần yên tâm tin tưởng bác sĩ và phác đồ điều trị do bác sĩ  xây dựng.

Hỗ trợ tâm lí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Hai vợ chồng cần thấu hiểu nhau và cùng nhau vượt qua. Đặc biệt nếu  nguyên nhân hiếm muộn ở một người thì người còn lại cần hết sức thông cảm, không  gây những áp lực không cần thiết đến người kia. Việc tin tưởng bác sĩ điều trị, thấu  hiểu lẫn nhau là một cách nghĩ tích cực giúp cho việc điều trị trở nên hiệu quả. 

3. Sex

Tình dục là món quà quý giá mà thượng đế đã ban tặng cho loài người. Việc quan hệ tình dục không chỉ gắn kết tình yêu giữa hai vợ chồng mà việc quan hệ liên tục đều  đặn có thể giúp việc có con trở nên dễ dàng hơn.

Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, nếu không có yêu cầu kiêng quan hệ từ phía bác sĩ, thì việc quan hệ tình dục  nên được thực hiện đều đặn. Ngoài ra việc quan hệ cũng giúp giải phóng các hormon  có lợi cho cơ thể, giúp cơ thể và tinh thần được thư giãn, sảng khoái. 

4. Điều trị tâm lí

Hỗ trợ tâm lí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Nếu một trong hai vợ chồng gặp các vấn đề tâm lí mà các phương pháp thông thường  không cải thiện hiệu quả, hoặc có dấu hiệu của bệnh lí tâm thần, cần được điều trị tâm  lí tại cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Một số rối  loạn tâm lí có thể gặp là rối loạn lo âu, rối loạn tâm lí ám ảnh, hội chứng hưng cảm,  hội chứng trầm cảm. Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp tinh thần bệnh  nhân ổn định trở lại, có thể tiếp tục quá trình điều trị hiếm muộn đạt hiệu quả. 

Tóm lại, việc hỗ trợ tâm lí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có vai trò rất quan trọng.  Bản thân mỗi cặp vợ chồng cần hiểu rõ và thông cảm cho nhau để có kết quả điều trị hiệu quả. Các nhân viên y tế tham gia điều trị cũng cần thấu hiểu, đồng cảm và cần có  sự tư vấn, can thiệp hợp lí,để giúp đỡ họ trong trường hợp cần thiết. 

Cẩm nang iSofHcare cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

ISOFHCARE | Ngày đăng 28/06/2021 - Cập nhật 28/06/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG