icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Giá trị của xạ hình toàn thân trong đánh giá tình trạng kháng I-131 ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Giá trị của xạ hình toàn thân, Thyroglobulin (Tg), Anti Thyroglobulin trong đánh giá tình trạng kháng I-131 ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

1. Một vài nét về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp (UTTG) chiếm 1% các loại ung thư và là ung thư phổ biến nhất trong các bệnh ung thư của hệ nội tiết. Tỷ lệ mắc 3/100.000 dân tùy vùng địa lý. Nữ mắc bệnh nhiều hơn nam, tỷ lệ nam/nữ = 1/3.

UTTG thể biệt hóa gồm: thể nhú, thể nang, hỗn hợp nhú và nang chiếm 80%; 20% còn lại là UTTG không biệt hóa bao gồm: thể tủy, thể thoái biến, ung thư tổ chức liên kết, lymphoma…

  • UTTG thể nhú là loại phổ biến nhất trong các dạng UTTG, chiếm từ 70-80% trong tổng số các trường hợp, thể này tiến triển chậm và có thể di căn hạch cổ, hoặc có thể lan tới phổi và xương, não…
  • UTTG thể nang là loại UTTG phổ biến thứ 2, chiếm từ 10-15%, loại này có tốc độ tiến triển nhanh hơn, thường hay di căn hạch cổ và di căn xa vào xương, phổi.
  • UTTG thể biệt hóa có tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm, điều trị kết hợp phẫu thuật, I-131 và nội tiết tố.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

2. Xạ hình toàn thân bằng I-131

Tế bào ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hóa có khả năng bắt giữ và tập trung I-131 như tế bào tuyến giáp bình thường

Tế bào ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hóa có khả năng bắt giữ và tập trung I-131 như tế bào tuyến giáp bình thường, vì vậy khi dùng I-131 để làm xạ hình toàn thân (XHTT) giúp ta đánh giá tổ chức tuyến giáp còn lại sau phẫu thuật, tổ chức tuyến giáp di căn hạch, di căn xa ( não ,phổi, xương,…) và đánh giá hiệu quả điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hóa bằng I-131 sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần và vét hạch .

a. Chỉ định của XHTT bằng I-131

- Để đánh giá tổ chức giáp còn lại sau phẫu thuật và di căn vùng hoặc di căn xa ở bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ và vét hạch.

-Đánh giá hiệu quả điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hóa bằng I-131

- Ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật, sau điều trị I-131 nghi ngờ có tổn thương tái phát di căn.

- Nghi ngờ tuyến giáp lạc chỗ.

Đối với bệnh nhân điều trị UTTG bằng I-131 ta cần làm xét nghiệm xạ hình vùng cổ và XHTT bằng I-131 trước và sau điều trị. Sau uống liều điều trị I-131 từ 5-7 ngày, tiến hành XHTT bằng I-131 để đánh giá sự tập trung của I-131 tại vùng cổ , tuyến giáp, ngoài tuyến giáp (di căn xa).        

b. Ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hóa không đáp ứng với I-131.

- Đối với bệnh nhân UTTG thể biệt hóa có thể sử dụng I-131 để điều trị do tế bào ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có có khả năng và cũng hấp thu iốt phóng xạ như tế bào tuyến giáp bình thường.

- Kháng I-131 là hiện tượng tế bào ung thư tuyến giáp của bệnh nhân có hiện tượng không đáp ứng với iốt trong điều trị. Trong trường hợp này thường xuất hiện đột biến gen BRAF V600E.

- Đối với 1 số bệnh nhân điều trị I-131 với liều cao, trong thời gian dài có thể xuất hiện hiện tượng kháng I-131.

Để nhận biết trường hợp kháng I-131 trong ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hóa cần làm lại mô bệnh học và xét nghiệm đột biến gen BRAF khi đó sẽ xuất hiện đột biến BRAF V600E (+).

Hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp, đi lại khó khăn nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình hình bệnh của mình thì một phương án khác là bạn có thể đặt khám khám trực tuyến bác sĩ nội tiết để được nhanh chóng chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh bệnh có những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 15/09/2021 - Cập nhật 13/05/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG