icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Giá trị của phương pháp xạ hình tuyến giáp

Chụp xạ hình tuyến giáp là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hoạt động dựa trên sự phát xạ của một số chất phóng xạ đặc hiệu được đưa vào cơ thể người bệnh. Qua kết quả chụp xạ hình tuyến giáp thì bác sĩ có thể đánh giá được kích thước cũng như hình dạng tuyến giáp có gì bất thường không, đồng thời cũng phát hiện được những vùng tế bào phát triển khác biệt so với phần còn lại của tuyến giáp để chẩn đoán một số bệnh lý liên quan.

1. Xạ hình tuyến giáp là kĩ thuật xét nghiệm gì?

Xạ hình tuyến giáp là một kỹ thuật xét nghiệm rất hữu ích để đánh giá hình ảnh chức năng của tuyến giáp. Các nhà khoa học biết rõ chỉ có tế bào tuyến giáp có tác dụng bắt iod vì vậy khi đưa một lượng iod có đánh dấu phóng xạ khi quét bằng máy sẽ thu được hình dạng cấu trúc tuyến giáp.

2. Xạ hình tuyến giáp giúp đánh giá những gì?

Xạ hình tuyến giáp nhằm giúp đánh giá nhân tuyến giáp phát hiện được trên lâm sàng, siêu âm, chụp cắt lớp,.. là nhân "nóng" hay nhân "lạnh", tuyến giáp lạc chỗ, tế bào tuyến giáp còn lại trong cơ thể khi cắt toàn bộ tuyến giáp hay phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ nhưng bỏ sót không hết để từ đó có hướng giải quyết và tiên lượng cho tình trạng bệnh.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Đối tượng chỉ định và chống chỉ định thực hiện xét nghiệm

 • Chỉ định: Khách hàng bị bệnh bướu cổ, bị bướu Basedow, ung thư tuyến giáp cũng như tình cờ phát hiện bướu cổ
 • Chống chỉ định: Phụ nữ mang thai vì sẽ dùng dược chất phóng xạ, phụ nữ cho con bú vì chất phóng xạ có bài tiết qua sữa mẹ, vậy nên sau khi chụp xong mẹ phải ngưng cho con bú trong vòng 6 tiếng.

4. Chất phóng xạ sử dụng trong ghi hình tuyến giáp có tác dụng gì?

Khi ghi hình tuyến giáp, các bác sĩ sẽ sử dụng dược chất phóng xạ là l-131 hoặc Technetium - 99m (Tc99m

Khi ghi hình tuyến giáp, các bác sĩ sẽ sử dụng dược chất phóng xạ là l-131 hoặc Technetium - 99m (Tc99m) để:

 •  Xác định vị trí, hình dạng, kích thước của tuyến giáp của bệnh nhân.
 • Đánh giá chức năng, hình ảnh tuyến giáp của các bệnh nhân có bướu cổ đơn thuần, cường giáp trạng, Basedow, suy giáp....
 • Xác định nhân tuyến giáp và tình trạng chức năng của các nhân tuyến giáp.
 • Theo dõi, đánh giá bệnh nhân ung thư tuyến giáp trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hoá điều trị bằng l-131
 • Chẩn đoán viêm tuyến giáp cấp và mạn tính.
 • Chẩn đoán phân biệt các u của tuyến giáp với các u ở vùng cổ và trung thất.
 • Xác định vị trí của tuyến giáp lạc chỗ.

5. Kết quả chụp xạ hình tuyến giáp

 • Bình thường: Kết quả cho thấy tuyến giáp có kích thước nhỏ, dài 5cm, rộng 5cm, có hình dạng giống hình cánh bướm và chất phóng xạ lan đều trong tuyến giáp.
 • Bất thường: Nếu có bất thường xảy ra, hình ảnh tuyến giáp có kích thước lớn hoặc nhỏ và xuất hiện những vùng tăng hoặc giảm tập trung phóng xạ hơn so với bình thường. Đây là những biểu hiện của các vấn đề bệnh lý bất thường như viêm nhiễm, rối loạn, ung thư...

Khi bắt gặp những triệu chứng của ung thư tuyến giáp ở bạn hoặc người thân, bạn hoặc người thân nên đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa, bệnh viện phòng khám, bác sĩ nội tiết để được tư vấn, thăm khám và điều trị. Hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp, đi lại khó khăn thì một phương án khác là bạn có thể đặt khám khám trực tuyến bác sĩ nội tiết để được nhanh chóng chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh có những biến chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 09/09/2021 - Cập nhật 13/05/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG