icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Đứt dây chằng ở gối cần chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ?

Khớp gối và chấn thương gối là gì?, làm thế nào để phát hiện được tổn thương đứt dây chằng ở gối?, Cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ có thể phát hiện được tổn thương?,...ISOFHCARE sẽ trả lời cho bạn ngay trong bài viết dưới đây!

1. Khớp gối và chấn thương gối

Khớp gối là khớp bản lề quan trọng trong hoạt động nhiều. Ngày nay, tỷ lệ đứt dây chằng chéo phát hiện ngày càng cao. Thực tế bệnh nhân hay phàn nàn và lo lắng không phát hiện sớm tổn thương đứt dây chằng gối. Người bệnh nên làm gì để phát hiện đứt dây chằng chéo? 

Khớp gối và chấn thương gối

Khớp gối và chấn thương gối

Chấn thương gối thông thường đầu tiên bác sĩ sẽ khám, chỉ định chụp X quang và siêu âm gối. X quang gối để phát hiện gãy xương ở gối? Siêu âm phát hiện tổn thương phần mềm gối thường gặp như: tụ máu, đứt gân. Một số trường hợp bác sĩ ít kinh nghiệm thường cho bệnh nhân về nhà. Sau một thời gian gối lỏng, đi lại khó khăn mới kiểm tra lại và phát hiện ra đứt dây chằng gối.

Vì vậy khi gặp chấn thương ở gối, người bệnh nên đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa chấn thương. Người bệnh hay đặt ra vấn đề “ siêu âm có phát hiện đứt dây chằng không’’. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này có thể nhìn thấy dây chằng ở máy có đầu dò phẳng có tần số cao, tuy nhiên không phổ biến và nó chỉ hỗ trợ chẩn đoán. Còn chụp cộng hưởng từ (MRI) quyết định đứt dây chằng hay không.

2. Cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ có thể phát hiện được tổn thương đứt dây chằng ở gối?

Cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ là 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh đều hiện đại, với vai trò khác nhau hỗ trợ trong bác sĩ lâm sàng. Cắt lớp vi tính là phương pháp sử dụng lát cắt mỏng để phát hiện tổn thương xương, kiểu gãy bổ sung cho X quang. Cộng hưởng từ là phương pháp phát hiện tổn thương đứt dây chằng ở gối.

Đau cột sống, khi nào người bệnh nên đi chụp Cộng hưởng từ?

Cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ có thể phát hiện được tổn thương đứt dây chằng ở gối?

Các trường hợp nào cần chỉ định chụp cộng hưởng từ phát hiện đứt dây chằng chéo khớp gối: 

1. Chấn thương trong khi lao động nặng: tai nạn giao thông, chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền, bóng  rổ). Đặc biệt các trường hợp chấn thương thể thao hay gặp bỏ đứt dây chằng ở gối.

2. Di chuyển đầu gối khó khăn, gặp hạn chế , gối không vững, lỏng lẻo.

3. Các trường hợp làm rõ tổn thương đứt dây chằng, tổn thương sụn chêm.

4. Các trường hợp chụp X quang , siêu âm CLVT chưa phát hiện ra tổn thương, nhưng gối vẫn đau.

Cộng hưởng từ là kỹ thuật không xâm lấn,hiệu quả cao, ít rủi ro, giá cả không quá đắt. Nó phát hiện nhiều bệnh lý, đặc biệt phát hiện tổn thương dây chằng, sụn, tủy xương,  bao hoạt dịch ở gối. Khi gặp tổn thương hoặc các triệu chứng đau nhức dai dẳng bạn nên khám với bác sĩ cơ xương khớp giỏi để rút ngắn thời gian khám và điều trị. Nếu còn thắc mắc và cần bác sĩ tư vấn bạn có thể khám bệnh trực tuyến với bác sĩ hoặc đặt câu hỏi ẩn danh cho bác sĩ miễn phí trên ứng dụng ISOFHCARE

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc các kiến thức đơn giản nhưng hữu ích phục vụ quá trình khám bệnh am hiểu và thuận tiện nhất!

ISOFHCARE | Ngày đăng 29/12/2021 - Cập nhật 29/12/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG