icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Dụng cụ tử cung chứa đồng - biện pháp tránh thai thông dụng của chị em phụ nữ.

Dụng cụ tử cung (DCTC) chứa đồng hay còn được gọi tên phổ biến là vòng tránh thai bằng đồng, là phương pháp tránh thai được áp dụng nhiều nhất ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nó có hiệu quả tránh thai cao, thời gian sử dụng lâu dài và chi phí rẻ.

1. Thế nào là dụng cụ tử cung (DCTC) chứa đồng

DCTC chứa đồng là một miếng nhựa dẻo nhỏ hình chữ T có bọc đồng xung quanh được đặt vào buồng tử cung của phụ nữ. Có nhiều hàm lượng Đồng khác nhau (Tcu 380A, Multiload 375, TCu 200…) . DCTC TCu-380A sử dụng thông dụng hơn, có tác dụng trong 10 năm.

Thế nào là dụng cụ tử cung (DCTC) chứa đồng

DCTC chứa đồng là phương pháp tránh thai có hiệu quả cao và hầu hết không phụ thuộc vào người sử dụng. Tỉ lệ tránh thai cao khoảng 95 - 97%. Tỉ lệ có thai trong năm đầu tiên khi sử dụng DCTC có đồng là khoảng 0,5 - 0,8%.

DCTC chứa đồng sẽ được bác sĩ đặt vào buồng tử cung của bạn sau khi bạn sạch kinh 2 ngày, kiêng quan hệ tình dục. Trong 1 tuần sau khi đặt bạn cần kiêng quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ thì cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác.

2. Dụng cụ tử cung (DCTC) chứa đồng tránh thai bằng cách nào?

Dụng cụ tử cung (DCTC) chứa đồng được đặt vào buồng tử cung. Tại đây, đồng nguyên tố trong DCTC sẽ được oxy hóa một cách chậm rãi và phóng thích ion Cu++. Dưới tác động của ion Cu++ lên môi trường đường sinh dục của người phụ nữ làm cho tinh trùng bị tiêu diệt và có rất ít tinh trùng đến được ống dẫn trứng để thụ tinh.

Các tinh trùng đến được cũng suy yếu nhiều về chức năng nên cũng ít có cơ hội thụ tinh thành công với trứng. Nếu trứng có được thụ tinh thành thì phôi cũng khó có thể tồn tại, phát triển và làm tổ tại môi trường buồng tử cung có “vật thể lạ - DCTC chứa đồng”.

Dụng cụ tử cung (DCTC) chứa đồng tránh thai bằng cách nào?

Cơ chế tránh thai nhiều lớp của DCTC chứa đồng đã làm hiệu quả tránh thai của phương pháp này đạt mức cao. Đặc biệt hơn, DCTC chứa đồng có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp - một cách tránh thai SAU khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu DCTC chứa đồng được đưa vào buồng tử cung trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nó có hiệu quả hơn 99,9% đối với việc mang thai. 

Gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đăng ký khám bệnh ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương Hà Nội.

3. Ưu điểm và khuyết điểm của DCTC chứa đồng

Ưu điểm:

- DCTC chứa đồng là biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả cao, phục hồi nhanh và ít tác dụng phụ, ít phụ thuộc vào người sử dụng.

- DCTC chứa đồng ít ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

- Rẻ tiền (chi phí khoảng 700.000VNĐ), tiện dụng, đặt một lần có thể sử dụng ngừa thai được nhiều năm (khoảng 10 năm).

- Người phụ nữ có thể chủ động yêu cầu đặt DCTC chứa đồng để tránh thai và khi bạn quyết định mang thai trở lại, bạn có thể tháo vòng tránh thai bất cứ khi nào bạn muốn và khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại bình thường ngay lập tức.

Nhược điểm:

- Tụt DCTC chứa đồng xảy ra 2-5%, thường xảy ra trong những tháng đầu sau đặt. Nếu bạn không phát hiện ra dễ bị mang thai ngoài ý muốn.

- Thay đổi tính chất kinh nguyệt thường gặp: ra máu kinh nhiều và kéo dài hơn, kèm đau bụng, đặc biệt là trong 3-6 tháng đầu sau đặt DCTC chứa đồng. 

- Thường ra nhiều khí hư âm đạo hơn do phản ứng tăng tiết dịch của niêm mạc tử cung.

- Có thể gây triệu chứng đau tức bụng dưới, đau lưng.

Dụng cụ tử cung chứa đồng - biện pháp tránh thai thông dụng của chị em phụ nữ.

- Có thể gây các biến chứng nặng hiêm gặp khi đặt như thủng tử cung, nhiễm trùng vùng chậu, DCTC chứa đồng di chuyển có thể tổn thương các tạng lân cận.

- Có thể chửa ngoài tử cung và đặc biệt có thể vẫn có thai trong buồng tử cung mặc dù vẫn có DCTC chứa đồng.

- Bạn phải đến các cơ sở sản phụ khoa để đặt và tháo DCTC chứa đồng chứ không tự làm được.

Dụng cụ tử cung (DCTC) chứa đồng là một trong những cách tránh thai hiệu quả và tiện lợi, nhưng chúng không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) . Vì vậy, hãy sử dụng thêm bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục để giảm nguy cơ mắc hoặc lây lan STDs. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

ISOFHCARE | Ngày đăng 16/08/2021 - Cập nhật 16/08/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Phụ khoa

CHUYÊN MỤC CẨM NANG