icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Điểm mặt 10 thể bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và bệnh tái xuất hiện

Bệnh truyền nhiễm là bệnh lý dễ lây truyền với tốc độ nhanh chóng, nếu không được khống chế thì có thể hình thành những ổ dịch lớn, vừa và nhỏ. Qua bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về 10 thể bệnh trong bệnh lý truyền nhiễm, hiện đang mới xuất hiện và tái xuất hiện nhé!

1. Tình hình bệnh HIV/AIDS

Tình hình bệnh HIV/AIDS

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Từ những năm đầu của thập kỷ 80 thuộc thế kỷ 20, bệnh HIV/AIDS đã được phát hiện và nhanh chóng trở thành đại dịch trên toàn cầu. Theo ước tính, trên toàn cầu có trên 60 triệu người nhiễm, trong đó khoảng 30 triệu người đã tử vong vì bệnh AIDS và hiện nay có khoảng 33 triệu người đang sống cùng HIV/AIDS. Sự gia tăng của bệnh HIV/AIDS có liên quan với:

- Đói nghèo 

- Sa sút hành vi

  • Tình dục không an toàn 
  • Mại dâm 
  • Tiêm chích ma tuý

2. Bệnh SARS

Bệnh SARS

Hội chứng hô hấp cấp tính.

Dịch bệnh SARS (Severe acute respiratory syndrome - Hội chứng hô hấp cấp tính năng được ghi nhận lần đầu tháng 11, 2002 tại tỉnh Quảng Đông thuộc Trung Quốc. Tháng 3, 2003, dịch SARS tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, số người nhiễm lên đến 4000 người và gần 200 người tử vong. Bắc Kinh và Hồng Kông là hai nơi dịch bệnh hoành hành nặng nhất. Nhiều trường học, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Từ đó SARS bắt đầu lây truyền qua các nước khác trên thế giới, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á (như Việt Nam, Singapore). Nguyên nhân lây bệnh là do virus SARS (SARS coronavirus, viết tắt SARSCoV), một loại virus mới. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh SARS là 10%. Tính từ 1/11/2002 đến 31/7/2003, số lượng người mắc bệnh là 8096 người, số tử vong là 774, tỷ lệ tử vong 9,6%.

3. Cúm A

Bệnh cúm đã được ghi nhận là bệnh gây dịch ở loài người từ năm 1874 đến nay. Các tuýp virus gây bệnh đã được ghi nhận là A, B, C. Virus cúm có 2 kháng nguyên chính là N và H. Có 16 loại kháng nguyên H và 9 loại kháng nguyên N. Ngoài týp B và C được ghi nhận chỉ gây bệnh ở loài người và thường gây dịch khu vực, thì trong týp A chỉ gặp H1, H2 và H3 cũng như Ni và N2 là căn nguyên gây các vụ đại dịch toàn cầu, cụ thể là H1N1, H2N2 và H3N1. 

Bệnh cúm

Tuy nhiên, từ những năm cuối của thế kỷ XX một số chủng virus cúm A đã vượt hàng rào ranh giới loài, các chủng H5, H7, Ho trước đây chỉ gây bệnh cho động vật, nhưng nay đã xuất hiện ở loài người. Đặc biệt chủng H5N1 đe dọa nguy cơ gây đại dịch toàn cầu và A(H1N1) cũng đang là thách thức đối với nhân loại.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

4. Nhóm bệnh động vật truyền và lây truyền qua vector

Từ những năm cuối của thế kỷ 20 một số bệnh có xu hướng xuất hiện trở lại, trong đó nổi bật là các bệnh có đường lây truyền qua trung gian truyền bệnh và một số bệnh ở động vật:

- Sốt xuất huyết do arenavirus (sốt xuất huyết Lassa) 

- Bệnh Lyme - Hội chứng phổi do Hantavirus 

- Dịch virus Nipah Malaysia 1998-1999 

- Bệnh Creutzfeldt-Jakob biến thể (bệnh bò điên) 

- Bệnh đậu khỉ - Mỹ 2003 

- Dịch liên cầu lợn 

- Tứ Xuyên 2005

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 19/01/2022 - Cập nhật 19/01/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG