icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Dị ứng ánh nắng và những điều cần biết

Mùa hè sắp tới không chỉ là nỗi lo ngại của các chị em phụ nữ khi sợ bắt nắng và đen đi, mà còn là nỗi ám ảnh của những người bị dị ứng với ánh nắng. Dị ứng với ánh nắng là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả một số tình trạng nổi ban đỏ, ngứa thường gặp ở vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Một số người bị dị ứng ánh nắng mặt trời do di truyền, tuy nhiên một số khác chỉ biểu hiện bệnh khi có một vài yếu tố khác kích thích. Các trường hợp dị ứng ánh nắng nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể được điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ. Những người bị dị ứng nặng với ánh nắng luôn cần phải thực hiện các biện pháp che chắn tuyệt đối như mặc quần áo chống nắng, bôi kem chống nắng …

Dị ứng với ánh nắng tại vùng da hở

(Dị ứng với ánh nắng tại vùng da hở)

I. Các kiểu hình của Dị ứng ánh nắng

1. Sẩn ngứa do ánh sáng:

Sẩn ngứa do ánh sáng

Đây là một tuýp di truyền của dị ứng ánh nắng. Các triệu chứng biểu hiện nặng hơn các loại khác và rất phổ biến trong chủng tộc người Mỹ bản địa. Các triệu chứng có thể khởi phát khi còn nhỏ. Biểu hiện bệnh là các nốt sần đỏ, trên có đóng vảy, ngứa nhiều.

2. Kích ứng da do ánh sáng:

Kích ứng da do ánh sáng:

Loại này xảy ra khi một chất hóa học bôi lên da phản ứng với ánh sáng mặt trời. Một số loại thuốc, cũng như kem chống nắng, mỹ phẩm và nước hoa đều có thể gây ra phản ứng dạng này. Các triệu chứng đôi khi không biểu hiện trong hai đến ba ngày sau khi dùng thuốc hoặc mỹ phẩm. Biểu hiện của loại hình này là nổi ban đỏ nóng rát hoặc rất ngứa kèm mụn nước trước nền dát đỏ. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Đặt khám hẹn trước tại Bệnh viện tuyến trung ương hoặc khám bệnh trực tuyến qua video call với các bác sĩ hàng đầu qua tổng đài 1900 638 367 hoặc đặt khám qua ứng dụng iSofHcare 

3. Hồng ban đa dạng do ánh sáng:

Hồng ban đa dạng do ánh sáng:

Đây là dạng dị ứng ánh nắng phổ biến nhất. Khoảng 10% đến 15% dân số Mỹ có triệu chứng dạng này, gặp ở nữ nhiều hơn nam và thường khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên. Hầu hết các trường hợp xảy ra vào mùa xuân. Biểu hiện của bệnh là các sẩn đỏ đa hình thái, nổi trên mặt da có thể kèm theo vảy da hoặc mụn nước. Các triệu chứng thường xuất hiện vài giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

4. Mày đay ánh nắng

Mày đay ánh sáng:

Loại dị ứng với ánh nắng mặt trời này rất ít gặp, triệu chứng là các sẩn phù, ban đỏ ngứa nhiều dạng mày đay. Các ban mày đay có thể xuất hiện chỉ sau vài phút tiếp xúc với ánh nắng. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ trẻ. Kiểu hình này thâm chí có thể chuyển dạng thành sốc phản vệ, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một số loại thuốc làm tăng nhạy cảm với ánh nắng.

 • Thuốc chống trầm cảm : doxepin ( Sinequan ); và ba vòng khác; St. John's wort.
 • Thuốc kháng sinh: doxycycline, ciprofloxacin, levofloxacin, trimethoprim, tetracycline.
 • Thuốc chống nấm: griseofulvin
 • Thuốc kháng histamine : promethazine , diphenhydramine
 • Benzocain
 • Benzoyl peroxide
 • Thuốc hạ huyết áp: hydrochlorothiazide, diltiazem
 • Thuốc giảm cholesterol : atorvastatin , lovastatin , pravastatin , simvastatin
 • Thuốc lợi tiểu: bumetanide , furosemide , hydrolorothiazide
 • Thuốc hạ đường huyết: glipizide , glyburide
 • Thuốc an thần kinh: Chloropromazine, fluphenazin, perphenazine, thioridazine, thiothixene
 • Thuốc chống viêm không steroid: celecoxib, ibuprofen, ketoprofen, naproxen, pỉoxicam
 • Các loại thuốc khác: dapson, para – aminobenzoic acid (PABA), quinidine
 • Chất cảm quang: axit 5-aminolevulinic, axit metyl-5-aminolevulinic
 • Retinoids: acitretin , isotretinoin
 • Sulfonamit: sulfadiazine , sulfamethoxazole , sulfasalazine , sulfisoxazole

II. Chẩn đoán dị ứng áng nắng

Đa số các trường hợp dị ứng ánh nắng bác sĩ có thể chẩn đoán bằng cách thăm khám lâm sàng và hỏi bệnh. Trong trường hợp bệnh cảnh không rõ ràng bác sĩ có thể đề xuất một số xét nghiệm sau:

Test kích thích bằng tia cực tím (UV): Bác sĩ dùng ánh sáng với các bước sóng khác nhau từ một loại đèn chuyên biệt để gây ra các phản ứng trên da từ đó xác định bạn có bị dị ứng ánh nắng hay không.

Test áp với ánh sáng (photopatch test): Test này giúp chẩn đoán một chất được bôi lên da có mẫn cảm với ánh nắng hay không. Trong test này, bác sĩ các chất nghi dị ứng được bôi trực tiếp lên da của bạn tại vùng da tiếp xúc ánh nắng, test dương tính nếu phản ứng chỉ xảy ra trên khu vực tiếp xúc với ánh nắng.

Ban cánh bướm trong bệnh lupus ban đỏ

(Ban cánh bướm trong bệnh lupus ban đỏ)

Xét nghiệm máu và sinh thiết da: Các ban đỏ trên da nhạy cảm ánh nắng nếu kèm các triệu chứng toàn thân khác bác sĩ sẽ luôn cần loại trừ các bệnh lý hệ thống như lupus ban đỏ. 

III. Điều trị các bệnh lý dị ứng ánh nắng

 • Tránh nắng là điều thiết yếu
 • Khi các triệu chứng nặng lên, không tự thuyên giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa Dị Ứng để được kê một số loại thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống để giảm ngứa, giảm viêm (glucocortisteroid, kháng histamine, thuốc kháng sốt rét tổng hợp…)
 • Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định phương pháp quang trị liệu, một phương pháp sử dụng loại đèn chiếu chuyên biệt chiếu lên da định kỳ hàng tuần để cơ thể bạn dung nạp với ánh nắng.

Cẩm nang iSofHcare cung cấp cho bạn các bài viết Y học thường thức và Hướng dẫn khám bệnh với những thông tin tin cậy, chính xác và dễ hiểu nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 07/04/2021 - Cập nhật 14/01/2022
Tham vấn y khoa:
Ths.BSNT.Nguyễn Thị Phương Nhung
Ths.BSNT.Nguyễn Thị Phương Nhung
Chuyên khoa Nội dị ứng - Miễn dịch lâm sàng

CHUYÊN MỤC CẨM NANG