Trang chủ/Sản phụ khoa/có khả năng mang thai khi đang cho con bú không?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Có khả năng mang thai khi đang cho con bú không?

Nếu bạn vừa mới sinh con, có lẽ tâm trí bạn đang tràn ngập vô số câu hỏi về cuộc sống làm mẹ mới của bạn, từ cách biết liệu con bạn có bú đủ sữa hay không cho đến khi nào bạn sẽ được ngủ đủ giấc như trước.

Một trong những câu hỏi đứng đầu danh sách đối với hầu hết các bà mẹ đang cho con bú là “liệu có khả năng mang thai khi đang cho con bú hay không?”. Bạn có thể đã nghe một vài người nói cho con bú là một hình thức tránh thai và mặc dù điều đó không hoàn toàn sai sự thật, nhưng nó cũng không phải là toàn bộ câu chuyện.

1. Bạn có thể mang thai khi đang cho con bú không, kể cả chưa có kinh trở lại?

Câu trả lời đơn giản là có. Mặc dù việc cho con bú có tác dụng bảo vệ khỏi quá trình rụng trứng. Đóng vai trò quan trọng ở đây là hormone oxytocin, chịu trách nhiệm sản xuất sữa. Oxytocin thực sự ức chế não tạo ra hormone chính kích thích buồng trứng phát triển một quả trứng mỗi tháng và cuối cùng sẽ rụng trứng với mục tiêu gặp tinh trùng. Khi một người mẹ cho con bú hoàn toàn, liên tục, ít có khả năng sẽ rụng trứng.

Bạn có thể mang thai khi đang cho con bú không, kể cả chưa có kinh trở lại?

Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không rụng trứng hoặc thụ thai trong suốt quá trình đó. Tác dụng “bảo vệ” của việc cho con bú càng ngày càng kém hiệu quả kể từ khi bạn sinh con. Thực tế, sự rụng trứng luôn đến trước kinh nguyệt hàng tháng. Nên dù chưa có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh thì không có nghĩa là chưa có rụng trứng trước đó. Nói cách khác, nếu bạn đợi đến khi có kinh mới bắt đầu sử dụng các hình thức ngừa thai khác, thì có thể đã quá muộn để tránh thai.

2. Tại sao mọi người nghĩ về việc cho con bú sữa mẹ là biện pháp tránh thai?

Cho con bú hoàn toàn, bao gồm cho con bú ít nhất bốn giờ một lần vào ban ngày và ít nhất sáu giờ một lần vào ban đêm, trong sáu tháng đầu sau sinh và trước khi có kinh trở lại được gọi là phương pháp ngừa thai vô kinh cho con bú (LAM). Nó được coi là một hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả miễn là đáp ứng tất cả các tiêu chí.

Việc cho con bú sữa mẹ không đáp ứng đủ những tiêu chí trên, đặc biệt là khi người mẹ đang bổ sung sữa công thức, thức ăn dặm cho con, không cho con bú trực tiếp, mặc dù kinh nguyệt vẫn chưa trở lại thì việc cho con bú không còn tác dụng tránh thai.

Vì lý do này, nếu bạn không muốn mang thai lần nữa, bạn nên tham vấn bác sĩ về việc bắt đầu một hình thức tránh thai khác ngay sau khi sinh ngay cả khi bạn đang cho con bú. Một số hình thức tránh thai không ảnh hưởng đến việc cho con bú, bao gồm thuốc tránh thai chỉ chứa progestin và vòng tránh thai.

Gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đăng ký khám bệnh ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương Hà Nội.

3. Việc cho con bú có thể gây trở ngại cho việc mang thai của bạn không nếu bạn có thai?

Việc tiếp tục cho con bú sau khi mang thai thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị co thắt bụng dưới do giải phóng một lượng nhỏ oxytocin trong quá trình cho con bú. Điều đáng lo ngại là, trong một số trường hợp hiếm hoi, điều này có thể  gây chuyển dạ sinh non. Mặc dù điều này khó xảy ra, nhưng nếu bạn đang mang thai và cho con bú, bạn nên nói với bác sĩ sản phụ khoa của bạn nếu bạn bắt đầu có các cơn co thắt thường xuyên hơn và / hoặc ngày càng đau để đảm bảo an toàn cho thai nhi. 

Việc cho con bú có thể gây trở ngại cho việc mang thai của bạn không nếu bạn có thai?

Cân nhắc quan trọng nhất khi cho con bú trong thời kỳ mang thai là nạp đủ calo để hỗ trợ nuôi cả hai em bé cùng một lúc. Hãy lắng nghe nhu cầu cơ thể bạn và ăn thức ăn lành mạnh.

Tóm lại, nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc được nêu trong phương pháp LAM - cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, liên tục trước khi có kinh trở lại thì bạn có ít hơn 5% cơ hội mang thai. Nhưng với thời buổi hiện nay, phụ nữ hiện đại giỏi việc nước đảm việc nhà khó mà đáp ứng đủ quy tắc của LAM nên cách an toàn nhất là sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng ngay cả khi đang cho con bú. Trường hợp bạn muốn mang thai lần nữa thì nên đợi đủ một năm và lý tưởng nhất là 18 tháng để có thai lại. Vì mang thai sớm hơn, đặc biệt là trong vòng sáu tháng đầu tiên sau khi sinh em bé trước đó, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong lần mang thai tới.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 16/08/2021 - Cập nhật 15/11/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Ngoại sản

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG