icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Có bầu bị zona có ảnh hưởng gì không? Những lưu ý khi sử dụng thuốc và điều trị zona

Vào thời điểm mang bầu hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm là yếu tố thuận lợi cho virus Varicella zoster tái hoạt gây bệnh zona thần kinh. Nhiều người không khỏi hoang mang với những thắc mắc có bầu bị zona có ảnh hưởng gì không? Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Và những lưu ý khi sử dụng thuốc và điều trị zona ở bà bầu sẽ được ISOFHCARE chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh zona ở bà bầu có gì giống và khác so với những cơ địa bình thường

Bất kỳ lứa tuổi hay giới tình nào cũng có thể mắc bệnh lý zona một lần trong đời. Vì vậy bà bầu cũng không phải là ngoại lệ nếu trước đó đã từng mắc thủy đậu. Tuy nhiên khác với những cơ địa bình thường, mang thai là yếu tố thuận lợi kinh và được xếp vào nhóm có tỷ lệ mắc bệnh zona thần kinh cao nếu không có biện pháp dự phòng hợp lý.

Bệnh zona thần kinh khi có bầu

Xét về mặt lâm sàng, các triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở bà bầu với các cơ địa khác cũng không có gì khác biệt. Bệnh vẫn diễn tiến theo những trình tự điển hình từ giai đoạn tiền triệu, giai đoạn triệu chứng và giai đoạn đau sau zona. Nhưng cũng có những khác biệt cần phải thận trọng hơn khi mang bầu bị zona thần kinh:

- Các triệu chứng lâm sàng có xu hướng nặng nề hơn, tổn thương dễ lan rộng

- Dễ mắc các biến chứng như bội nhiễm da nếu không được chăm sóc kỹ

- Dễ bị lây nhiễm khi có sự tiếp xúc trực tiếp với dịch mụn nước. Một số bà bầu chưa từng mắc thủy đậu khi tiếp xúc với mắc bệnh zona thần kinh có nguy cơ mắc thủy đậu thai kỳ. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì có thể gây bệnh thủy đậu chu sinh.

Tổng đài đặt lịch khám bệnh tuyến trung ương 1900638367 hoặc đặt khám chủ động qua ứng dụng ISOFHCARE!

2. Mẹ bầu bị zona thần kinh có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng khi mang bầu mà mắc bệnh zona thần kinh. Bởi có những quan điểm hoàn toàn sai lầm rằng “zona thần kinh có thể lây cho trẻ và gây nên những dị tật bẩm sinh”. Các bạn nên biết zona thần kinh và thủy đậu cùng một nguyên nhân gây bệnh nhưng cơ chế bệnh sinh hoàn toàn khác nhau. Vì vậy không có nghĩa mẹ bầu bị thủy đậu gây bệnh thủy đậu chu sinh thì zona cũng có cơ chế tương tự.

Mẹ bầu bị zona có ảnh hưởng

a. Ảnh hưởng của zona thần kinh tới sự phát triển của thai nhi

Có bầu bị zona có ảnh hưởng gì không? Theo các nghiên cứu y khoa nhận định, zona thần kinh ở mẹ bầu không có ảnh hưởng đến thai nhi về quá trình phát triển trong bụng mẹ. Tuy nhiên nếu mẹ mắc zona thần kinh mức độ nặng và có các triệu chứng zona thần kinh cũng như các biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm, viêm não, màng não mủ thì nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ là hoàn toàn có. Vì vậy khi mang thai mắc zona thần kinh thì nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chăm sóc tốt

b. Ảnh hưởng của zona thần kinh tới sức khỏe bà bầu

Mặc dù không ảnh hưởng tới con nhưng khi zona thần kinh cũng có những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe mẹ bầu như:

- Triệu chứng đau khiến mẹ bầu mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, ảnh hưởng tới tâm lý và thể trạng nếu thời gian bệnh kéo dài

- Nguy cơ bội nhiễm da để lại những vết sẹo xấu cao hơn

- Nếu mắc zona thể thần kinh mặt thì có thể gây ra những bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, viêm kết giác mạc...

- Các triệu chứng liệt nửa người, phát ban ở vùng tai, mắt... là những triệu chứng nguy hiểm cần được xử trí ngay.

3. Điều trị bệnh zona thần kinh ở phụ nữ có thai và những lưu ý khi dùng thuốc

Điều trị zona khi mang thai

Sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu cần được đặt song song lên bàn cân để cân nhắc khi sử dụng. Vì vậy cần phải lưu ý những điều sau:

a. Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Phụ nữ mang thai việc sử dụng các loại thuốc uống hay thực phẩm chức năng đều cần có sự tư vấn, chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh có thể không gây ảnh hưởng như thuốc thì nguy cơ tác dụng phụ cho sự phát triển của thai nhi là rất cao. Vì vậy cần phải hết sức thận trọng, cần nhắc giữa lợi ích và tác hại của việc sử dụng thuốc trước khi đưa ra quyết định điều trị.

b. Điều trị bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Đối với bệnh zona thần kinh, chứa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên sử dụng kháng virus và điều trị hỗ trợ kết hợp cho thấy kết quả rất tốt. Ở thai phụ vẫn có thể sử dụng kháng virus theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên liều lượng và thời gian điều trị sẽ được cân nhắc theo từng bệnh nhân riêng biệt.

Ngoài ra cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị hỗ trợ nhằm kiểm soát các triệu chứng, giảm thiểu tối đa các tổn thương mang lại cho bà bầu

- Sử dụng thuốc giảm đau khi làm giảm triệu chứng đau khi phát ban

- Chăm sóc các tổn thương da theo từng bước như làm sạch, dưỡng ẩm, bôi thuốc...

- Mặc quần áo thoải mái, tránh cọ xát vào những vùng da bị tổn thương

- Điều trị giảm ngứa, giảm đau sau zona bằng các loại thuốc uống và bôi tại chỗ

4. Dự phòng bệnh zona thần kinh cho bà bầu

Mang thai là lúc cần phải chú trọng sức khỏe bà bầu nhiều hơn bao giờ hết, bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi. Vì vậy tốt nhất nên dự phòng mắc zona thần kinh bằng những biện pháp dưới đây:

- Hạn chế cho bà bầu tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu, zona. Không nên tiếp xúc trực tiếp với dịch mụn nước trong bệnh zona thần kinh

- Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, quần áo với người mắc bệnh

- Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và tốt nhất cho bà bầu

- Tiêm phòng các loại vacxin trước khi mang bầu theo khuyến cáo của bộ y tế

Mang thai là lúc cần phải chú trọng sức khỏe bà bầu nhiều hơn bao giờ hết, bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi. Vì vậy tốt nhất nên dự phòng mắc zona thần kinh bằng những biện pháp dưới đây:

- Hạn chế cho bà bầu tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu, zona. Không nên tiếp xúc trực tiếp với dịch mụn nước trong bệnh zona thần kinh

- Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, quần áo với người mắc bệnh

- Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và tốt nhất cho bà bầu

- Tiêm phòng các loại vacxin trước khi mang bầu theo khuyến cáo của bộ y tế

Hy vọng những thông tin mà ISOFHCARE chia sẻ có thể giải đáp được phần nào thắc mắc về câu hỏi có bầu bị zona có ảnh hưởng gì không?

 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 19/07/2021 - Cập nhật 19/07/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG