icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Chụp X quang tim phổi là xét nghiệm gì? Vai trò của chụp X quang tim phổi

Chụp X quang tim phổi là xét nghiệm hình ảnh có khả năng lưu trữ thông tin lâu dài, giúp theo dõi diễn tiến của bệnh. Người ta có thể chủ động chụp rõ từng bộ phận của các tạng nhờ một số kỹ thuật tiên tiến với những thông số đặc trưng. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì chụp X quang tim phổi cũng có những nhược điểm và chống chỉ định cần phải tuân thủ. Cùng ISOFHCARE tìm hiểu về xét nghiệm chụp X quang tim phổi qua bài viết dưới đây.

1. Chụp X quang tim phổi là xét nghiệm như thế nào?

Chụp X quang tim phổi là một xét nghiệm thông qua các kỹ thuật để thu về hình ảnh trực quan nhất của một số bộ phận trong cơ thể như tim, phổi, mạch máu, xương sườn... Nó hoạt động dựa trên nguyên lý của tia X với các bước sóng có mức năng lượng khác nhau khi đi xuyên qua cơ thể và được hấp thụ một phần. Cường độ bước sóng càng lớn sự đâm xuyên càng cao, do đó chụp X quang tim phổi có thể cho ra hình ảnh của những bộ phận cứng trong cơ thể như xương, răng...Tuy nhiên đó cũng là con dao hai lưỡi khiến cho chụp X quang tim phổi có thể có những phản ứng nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Máy chụp X quang sau khi phát ra chùm tia X xuyên qua các bộ phận cần thăm khám sẽ bị suy giảm do các cấu trúc hấp thu một phần năng lượng. Tùy thuộc vào từng cấu trúc mà mức độ suy giảm năng lượng khác nhau. Cuối cùng máy sẽ thu nhận và xử lý hình ảnh để cho ra kết quả. Hình ảnh cuối cùng trên phim là hình chiếu tất cả các lớp của lồng ngực chồng lên nhau. Chúng có thể cho biết hình thái và những thay đổi bệnh lý của lồng ngực.

Chụp X quang tim phổi

2. Chụp X quang tim phổi có nguy hiểm không?

Như đã nói, X quang tim phổi là con dao hai lưỡi nên cần phải thận trọng trong việc sử dụng. Có thể bạn chưa biết, tia X khi đi vào cơ thể có khả năng gây ion hóa hoặc các phản ứng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai 3 tháng đầu, chụp X quang tim phổi có nguy cơ gây dị tật thai nhi cao. Nhưng trên thực tế, có rất ít nghiên cứu làm rõ được vấn đề này.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng theo nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng những người thường xuyên tiếp X với tia X có tỉ lệ bị ung thư cao hơn. Vì vậy để hạn chế những rủi ro cho người làm xét nghiệm cũng như các bác sĩ, kỹ thuật viên trong khâu vận hành máy chụp X quang cần lưu ý những nguyên tắc:

- Tuân thủ nghiêm các chỉ định, chống chỉ định sử dụng xét nghiệm theo khuyến cáo của bộ y tế. Điều này giúp tối ưu hóa an toàn của xét nghiệm đối với người bệnh.

Tổng đài đặt khám ưu tiên tại BV tuyến trung ương 1900638367 hoặc đặt lịch khám chủ động qua  ứng dụng ISOFHCARE !

- Thời gian tiếp xúc với tia X phải là ngắn nhất

- Giữ khoảng cách an toàn, thời gian tiếp xúc với tia X ngắn nhất và có sử dụng màn che chắn đổi với những bác sĩ, kỹ thuật viên làm việc thường xuyên tại phòng chụp

Tuy nhiên các bạn không cần quá lo lắng, bởi khi tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình vận hành thì tỷ lệ các biến chứng, rủi ro do bức xạ ion hóa của tia X xảy ra rất thấp.

3. Vai trò của chụp X quang tim phổi

Trong y học hiện đại không thể phủ nhận vai trò to lớn mà chụp X quang tim phổi mang lại. Đây là nguồn tư liệu có khả năng phát hiện và theo dõi diễn tiến của bệnh tốt nhất. Các bác sĩ có thể điều chỉnh vị trí chụp để thu về những hình ảnh trực quan nhất về bộ phận mà mình  muốn khảo sát.

Thông thường có thể chụp X quang tim phổi thẳng và nghiêng. Chúng sẽ cho biết toàn bộ hình thái, cấu trúc và những thay đổi của lồng ngực trong đó tập trung vào các cơ quan như tim, phổi. Vì vậy xét nghiệm này đã trở thành cánh tay đắc lực của các bác sĩ trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh.

a. Một số ưu điểm vượt của chụp X quang tim phổi

- Phát hiện được những khối u nhỏ nằm trong phổi ở giai đoạn đầu khi chưa có triệu chứng lâm sàng

- Giúp định hướng chẩn đoán bệnh lý ác tính hay lành tính dựa vào hình ảnh tăng sinh mạch máu

- Định hướng chẩn đoán các bệnh thông qua hình ảnh đặc trưng như hình đường ray xe lửa trong hội chứng phế quản, đường cong damoiseau ở bệnh nhân tràn dịch màng phổi lượng vừa, hình ảnh bóng tim lớn, bóng tim hình giọt nước...trong các bệnh lý về tim

Ưu điểm chụp X quang tim phổi

- Có thể chụp X quang  tim phổi tại giường trong những trường hợp cấp cứu

- Xét nghiệm thực hiện đơn giản, có kết quả nhanh và độ chính xác cao

- Thời gian thực hiện ngắn nhưng kết quả có ý nghĩa trong một thời gian dài

Với những ưu điểm vượt trội mạng lại, chụp X quang tim phổi ngày càng được phổ cập rộng rãi ở nước ta. Hầu hết ở các bệnh viện tuyến huyện trở lên đều đã có máy chụp  X quang chuyên dụng.

b. Nhược điểm của chụp X quang tim phổi

Ngoài những ưu điểm vượt trội, chụp X quang tim phổi cũng có những nhược điểm cần phải lưu ý:

- Trong một số trường hợp các tổn thương quá nhỏ thường không phát hiện được

- Hình ảnh là hình chiếu nên có sự chồng lấp các bộ phận trong lồng ngực nên dễ bị bỏ sót tổn thương

- Chỉ có giá trị với một số cơ quan nhất định như tim, phổi, xương, não, cột sống...

- Chống chỉ định với phụ nữ có thai 3 tháng đầu và một số bệnh nhân mắc các vấn đề về tâm lý.

- Kết quả phù thuộc vào kỹ thuật chụp cũng như trình độ của bác sĩ

Nhược điểm chụp X quang tim phổi

Trên đây là những thông tin cơ bản về xét nghiệm chụp X quang tim phổi mà ISOFHCARE muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng đó là những thông tin bổ ích giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về các loại xét nghiệm hình ảnh trong y học. Mọi thông tin cần tư vấn hoặc đặt lịch khám với các bác sĩ, chuyên khoa vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline, hoặc tải App trên các thiết bị di động để được đặt lịch tốt nhất. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 09/08/2021 - Cập nhật 09/08/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG