icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Chọc ối là gì? Chọc ối có nguy hiểm không?

Chọc dịch ối là một thủ thuật xâm lấn vào buồng ối nhằm lấy một lượng dịch ối phục vụ chẩn đoán và điều trị. Đây được coi là một thủ thuật an toàn với nguy cơ sảy thai là dưới 1%.

1. Chọc ối là gì?

Chọc ối là một thủ thuật trong y khoa được tiến hành để lấy dịch ối của thai bằng cách dùng một kim nhỏ xuyên qua thành bụng vào buồng ối dưới hướng dẫn của siêu âm. Chọc ối được coi như một xét nghiệm chẩn đoán trước sinh để chẩn đoán các bệnh lý di truyền cho thai nhi.

Chọc ối là gì

Thủ thuật chọc ối

2. Thời gian có thể tiến hành chọc ối?

Thời gian có thể tiến hành chọc ối từ sau 16 – 17 tuần.

1900 638 367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám sản phụ khoa, xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và xét nghiệm tại nhà hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - ISOFHCARE để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 638 367

3. Những sản phụ nào cần được chỉ định chọc ối?

Khi nào cần chọc ối là câu hỏi mà nhiều thai phụ thắc mắc, một số trường hợp dưới đây được chỉ định chọc ối như:

 • Thai phụ lớn tuổi: Các hiệp hội sản phụ khoa trên thế giới đều thống nhất đưa ra mốc 35 tuổi. Chỉ định chọc ối thường được tư vấn cho thai phụ từ 35 tuổi trở lên (cân nhắc với các yếu tố khác).
 • Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như Double test, Triple test, Xét nghiệm NIPT có kết quả nguy cơ cao.

Những sản phụ nào cần được chỉ định chọc ối?

 • Tiền sử gia đình có bệnh lý rối loạn di truyền: bất thường nhiễm sắc thể, bệnh lý di truyền (như Thalassemia, Hemophilia, loạn dưỡng cơ, rối loạn chuyển hóa)
 • Tiền sử sinh con/ mang thai rối loạn nhiễm sắc thể (như tiền sử sinh con mắc hội chứng Down.) hay mắc các dị tật bẩm sinh do di truyền.
 • Có các bất thường trên siêu âm thai như tăng khoảng sáng sau gáy, bất sản xương mũi, bất thường xương, hàm mặt, dị tật tim mạch, giãn đài bể thận…

4. Tai biến có thể có sau chọc ối là gì?

Tai biến sau chọc ối có thể xảy ra gồm:

 • Sảy thai < 1%
 • Chảy máu, ra dịch âm đạo bất thường, rỉ ôi
 • Đau bất thường vùng bụng dưới
 • Kích ứng tại vị trí chọc, sốt, nhiễm trùng sau chọc ối
 • Lây truyền các bệnh lý truyền nhiễm từ mẹ sang con như giang mai, HIV, viêm gan B,C…

Tuy vậy, tỷ lệ tai biến sau chọc ối rất thấp và chọc ối vẫn được coi là một thủ thuật khá an toàn.

5. Sản phụ có thể chọn không chọc ối không?

Các bác sĩ sản phụ khoa sẽ khám và tư vấn cho sản phụ về chỉ định chọc ối để chẩn đoán trước sinh, tuy nhiên quyết định chọc ối hay không sẽ là do sản phụ quyết định. Ví dụ, khi sản phụ có kết quả NIPT nguy cơ cao trisomy 21 và có chỉ định chọc ối nhưng sản phụ quyết định vẫn sẽ sinh em bé dù em bé có mắc hội chứng Down hay không thì sản phụ hoàn toàn có thể quyết định không chọc ối làm chẩn đoán trước sinh.

Sản phụ có thể chọn không chọc ối không?

Sản phụ có thể chọn không chọc ối không?

6. Làm thế nào để hạn chế và dự phòng tai biến của chọc ối?

Dự phòng tai biến chọc ối như:

 • Trước khi chọc ối: thực hiện các xét nghiệm kiểm tra tình trạng thai phụ trước chọc ối như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, hoá sinh máu, đông máu cơ bản, …
 • Sau chọc ối: nghỉ ngơi và theo dõi tại cơ sở y tế sau chọc ối ít nhất 30’, hạn chế các hoạt động gắng sức sau chọc ối và dùng thuốc theo đơn sau chọc ối.

7. Quy trình chọc ối như thế nào?

Quy trình chọc ối gồm 4 bước:

Bước 1: tư vấn trước chọc ối: lý do, cách thức thực hiện, thời điểm, ý nghĩa và các xét nghiệm cần thực hiện từ mẫu ối để chẩn đoán trước sinh.

Bước 2: khám và xét nghiệm máu kiểm tra cho sản phụ trước khi chọc ối. Hoàn thiện hồ sơ chọc ối.

Quy trình chọc ối như thế nào

Quy trình chọc ối diễn ra như thế nào?

Bước 3: tiến hành lấy mẫu dịch ối dưới hướng dẫn của siêu âm. Thai phụ được siêu âm thai trước, trong và sau chọc ối.

Bước 4: sản phụ nằm nghỉ ngơi và theo dõi sau chọc ối tại giường bệnh trong 30’, nhận đơn thuốc và lịch hẹn trả kết quả và tư vấn di truyền sau đó sản phụ có thể ra về.

8. Kết quả xét nghiệm di truyền mẫu ối sẽ có sau bao lâu?

Tuỳ thuộc vào loại xét nghiệm di truyền được thực hiện trên mẫu ối mà thời gian trả kết quả sẽ khác nhau dao động từ 1 – 3 tuần.

Sau khi có kết quả chọc ối sản phụ sẽ được các bác sỹ tư vấn về tình trạng của thai nhi một cách chính xác để sản phụ đưa ra các quyết định tiếp theo về việc tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ.

Bạn nên lựa chọn các Cơ sở y tế khám sản khoa uy tín để được thăm khám với bác sĩ giỏi, dày dạn kinh nghiệm, thực hiện nhẹ nhàng và chính xác. Bạn có thể gọi tới tổng đài ISOFHCARE để được tư vấn cơ sở y tế phù hợp và đặt lịch khám ưu tiên, giảm thời gian xếp hàng, chờ đợi.

1900 638 367

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 15/06/2022 - Cập nhật 20/06/2022
Tham vấn y khoa:
BS.Phạm Thị Quỳnh Nga
BS.Phạm Thị Quỳnh Nga
Tư vấn di truyền

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG