Trang chủ/Sản phụ khoa/cho con bú như thế nào để an toàn trong cuộc khủng hoảng covid-19?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Cho con bú như thế nào để an toàn trong cuộc khủng hoảng Covid-19?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật. Việc cho con bú bị gián đoạn có thể dẫn đến giảm nguồn sữa, trẻ từ chối bú mẹ và giảm các yếu tố miễn dịch bảo vệ có trong sữa mẹ. Nhưng các bà mẹ sẽ rất lo lắng và tự hỏi mình liệu coronavirus có thể truyền qua sữa mẹ hay không và họ có thể làm gì để bảo vệ bản thân và thai nhi.

1. Khi tôi mắc covid 19 có tiếp tục cho con bú mẹ không?

Cho đến nay, vi rút corona vẫn chưa được tìm thấy trong sữa mẹ. Những bà mẹ bị nhiễm vi rút corona ngay trước khi sinh và bắt đầu cho con bú, và những người bị nhiễm bệnh khi đang cho con bú, sẽ tạo ra các yếu tố miễn dịch (kháng thể) trong sữa của họ để bảo vệ con họ và tăng cường phản ứng miễn dịch của chính trẻ sơ sinh. Điều này có nghĩa là tiếp tục cho con bú sữa mẹ là cách tốt nhất để chống lại vi rút và bảo vệ em bé của bạn. Tất cả các bà mẹ được khuyến cáo nên tiếp tục cho con bú, đồng thời phải thực hành vệ sinh tốt trong quá trình cho con bú để tránh lây bệnh cho con.

Khi tôi mắc covid 19 có tiếp tục cho con bú mẹ không?

Vệ sinh tốt như thế nào? Chúng bao gồm 3W (theo tổ chức UNICEF)

- Wear: Đeo khẩu trang, tấm che giọt bắn khi cho con bú.

- Wash: Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chạm vào em bé, 

- Wipe: Khử trùng các bề mặt, đồ dùng thường xuyên.

Trường hợp khi các bà mẹ mệt quá không tự cho con bú được có thể vắt sữa và nhờ một thành viên không mắc bệnh trong gia đình cho trẻ bú bình hoặc ăn bằng cốc và thìa sạch. Nhớ luôn tuân thủ 3W để giữ cho em bé khỏe mạnh và an toàn.

2. Duy trì nguồn sữa khi tôi nhiễm COVID bằng cách nào?

- Cho bé bú theo nhu cầu. 

- Nếu trẻ bú bình cố gắng duy trì việc vắt sữa, có thể vắt sữa 8-10 lần/ngày. 

- Nếu bạn phải sử dụng thuốc thì cũng không cần vắt sữa vứt đi. Hầu hết các loại thuốc giảm đau, hạ sốt khá an toàn, cẩn thận nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

- Cố gắng suy nghĩ tích cực, tinh thần thoải mái, ngủ nghỉ đầy đủ, ăn uống đủ chất, uống đủ nước 2l/ngày. 

Đặt khám ưu tiên tại bệnh viện tuyến trung ương qua tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch chủ động!

3. Nuôi còn bằng sữa công thức tôi cần lưu ý những gì trong cuộc khủng hoảng Covid-19? 

Nuôi còn bằng sữa công thức tôi cần lưu ý những gì trong cuộc khủng hoảng Covid-19? 

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để cung cấp thức ăn lý tưởng cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có những trường hợp bà mẹ không thể cho con bú hoặc bà đã quyết định không cho con bú. Trong những trường hợp này, điều đặc biệt quan trọng là trẻ phải được cho bú theo hướng dẫn trên bao bì và bạn phải cẩn thận hơn với việc rửa kỹ bình sữa, núm vú và bất kỳ thiết bị nào khác được sử dụng, 3W nên được tuân theo mọi lúc.

4. Khi tôi mắc Covid-19, hai mẹ con ở chung phòng được không?

Thường bạn mắc covid thì nên ở phòng khác gần phòng con nhất. Tuy nhiên nhiều gia đình chỉ có một phòng, bạn vẫn có thể ở cùng phòng với con, không bắt buộc phải khác phòng. Khi ở cùng phòng con nên đảm bảo giường của mẹ và giường/nôi của bé cần có khoảng cách (khuyến cáo 2m). Bất kỳ khi nào tiếp xúc bé đều đeo khẩu trang, tấm che mặt và rửa tay thật sạch và khử trùng đồ dùng, bề mặt thường xuyên (3W).

5. Tôi đang cho con bú có nên tiêm vaccine covid-19 không? Tiêm loại nào tốt nhất? Nếu tiêm có cần ngưng cho con bú không?

Các nghiên cứu hiện nay đều chỉ ra rằng, phụ nữ cho con bú nên tiêm vaccine Covid-19 vừa bảo vệ chính bản thân đồng thời bảo vệ con. Vì kháng thể sản xuất sau khi tiêm vaccine Covid-19 có thể qua được sữa mẹ, tăng khả năng miễn dịch với bệnh cho trẻ bú mẹ. Vì vậy trước và sau khi tiêm không cần ngưng cho con bú.

Tôi đang cho con bú có nên tiêm vaccine covid-19 không? Tiêm loại nào tốt nhất? Nếu tiêm có cần ngưng cho con bú không?

Theo hướng dẫn của Bộ y tế mới nhất (10/08), trong các loại vaccine được lưu hành hiện nay thì vaccine Sputnik V không được tiêm cho phụ nữ mang thai và cho con bú (Vì vaccine này chưa có đủ dữ kiện nghiên cứu về tính an toàn trên phụ nữ có thai và cho con bú). Còn nên tiêm loại nào tốt nhất? Loại nào cũng được, tiêm sớm nhất có thể khi tiếp cận được nguồn vaccine. Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất.

Mong những thông tin trên đây giải đáp được một phần thắc mắc của các bạn trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Hãy cố gắng vì con bạn nhé, rồi mọi chuyện cũng sẽ qua thôi.

 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 20/09/2021 - Cập nhật 20/09/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ

CHUYÊN MỤC CẨM NANG