Trang chủ/Bệnh hô hấp /chế độ dinh dưỡng cho người mắc lao màng phổi/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc lao màng phổi

Ngoài quá trình tuân thủ phác đồ điều trị, thời gian nghỉ ngơi đúng nguyên tắc được đề ra, thì bên cạnh đó người mắc bệnh lao phổi cũng cần đặt ra và đạt được một chế độ ăn lành mạnh, điều độ nhằm đảm bảo về mặt đầy đủ chất dinh dưỡng, như vậy quá trình phục hồi cơ thể sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu qua bài viết này, vậy chế độ dinh dưỡng cần và đủ của người mắc lao phổi sẽ như thế nào nhé. 

1. Thực phẩm nhóm giàu: Vitamin A, E, C

Thực phẩm nhóm giàu: Vitamin A, E, C

Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, E, C sẽ giúp người bị bệnh lao màng phổi nhanh hồi phục.

Các bạn có biết vitamin A, E, C là một trong những loại khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể tăng cường thêm hệ miễn dịch, hình thành màng bảo vệ cho cơ thể phòng chống lại các nguy cơ gây nhiễm khuẩn. Khi mắc lao thể trạng người bệnh thường suy giảm đi rất nhiều, theo đó tình trạng đề kháng miễn dịch của cơ thể cũng ngày càng yếu đi rõ rệt, làm cho vi khuẩn có cơ hội dễ dàng xâm nhập và đánh đổ hàng rào bảo vệ của cơ thể. Vì vậy cần bổ sung một số loại thực phẩm có chứa lượng giàu vitamin A, E, C:  rau có màu xanh đậm, quả chín màu đỏ vàng như cam, xoài, dứa, chanh, cà chua, cà rốt, thịt gà, thịt lợn, thịt bò…

2. Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin B6, K

Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin B6, K

Khả năng hấp thu kém, dễ rối loạn tiêu hóa là một trong những đặc điểm của người bệnh khi mắc lao màng phổi. Khi đó người bệnh sẽ giảm khả năng tổng hợp vitamin K, quá trình đó xảy ra càng lâu thì sẽ khiến cơ thể thiếu hụt đáng kể lượng vitamin K, từ đó ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Bởi vậy người bị lao màng phổi nên bổ sung nguồn thực phẩm có vitamin K dồi dào như: gan động vật, rau lá có màu xanh đậm.

Thuốc điều trị lao cũng là nguyên nhân làm hao hụt lượng vitamin B6, dễ gây viêm dây thần kinh ngoại biên và suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Người bị lao màng phổi nên ăn các món giàu vitamin B6 như: thịt lợn nạc, thịt gà, các loại đậu đỗ, khoai tây, chuối, ngũ cốc nguyên hạt,...

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Các loại thực phẩm chứa kẽm

Các loại thực phẩm chứa kẽm

Do cơ chế hoạt động của thuốc điều trị lao phổi mà thông thường trong một thời gian dài khi điều trị thì người bệnh hay gặp các tình trạng thiếu hụt kẽm trong cơ thể. 

Thiếu hụt kẽm là nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch và kèm theo đó là sinh ra cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Người bị bệnh lao phổi nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như: đậu hà lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, sò, hến, ngao, hàu, thịt lợn nạc,...để bù lại lượng kẽm bị hao hụt.

4. Các loại thực phẩm chứa sắt

Các loại thực phẩm chứa sắt

Đặc điểm ở người mắc lao màng phổi là hay mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng thiếu máu này sẽ dẫn đến quá trình suy giảm sức đề kháng. Khiến cơ thể người bệnh sinh ra các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, suy giảm sức lực, làm chậm diễn ra quá trình phục hồi. Do đó người bị lao màng phổi nên ăn những thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, rau có màu xanh đậm, lòng đỏ trứng, gan,...hoặc các chế phẩm vi chất sắt bổ sung dạng uống.

Bài viết trên là một số thực phẩm cần, đủ và nên bổ sung cho người mắc bệnh lao màng phổi. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho thể trạng và tinh thần người bệnh được nâng cao nhằm chống lại các di chứng và biến chứng mà bệnh lao gây ảnh hưởng.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 28/11/2021 - Cập nhật 28/11/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG