Trang chủ/Sản phụ khoa/chất chỉ điểm u buồng trứng/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Chất chỉ điểm u buồng trứng

Chất chỉ điểm u buồng trứng hay còn được gọi là các marker ung thư buồng trứng là những chất do khối u tiết ra. Định lượng nồng độ các chất đó trong máu có thể giúp đánh giá và theo dõi mức độ phát triển của khối u.

1. Chất chỉ điểm u là gì?

Hoạt động chế tiết của các tế bào ung thư cho phép nhận diện chúng qua các sản phẩm sinh học gọi là các dấu chỉ sinh học- chất chỉ điểm u- marker u. Vì thế người ta hi vọng dựa vào các dấu chỉ đó để có thể phát hiện sớm, phân định lành ác góp phần tiên lượng và quản lý khối u nói chung và khối u buồng trứng nói riêng. Tuy nhiên, cho đến nay thì vai trò của các chất chỉ điểm u này vẫn chủ yếu là theo dõi tái phát sau phẫu thuật u buồng trứng.

Chất chỉ điểm u buồng trứng

2. Xét nghiệm markers có giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng không?

Ngoài các yếu tố về di truyền có thể dự đoán nguy cơ ung thư buồng trứng ở thế hệ sau thì ngay cả các marker ung thư cũng không có giá trị nhiều trong phát hiện sớm ung thư buồng trứng mà chủ yếu để tiên lượng, đánh giá tái phát và theo dõi sau phẫu thuật.

Xét nghiệm markers có giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng không?

Việc phát hiện ung thư buồng trứng sớm chủ yếu vẫn dựa vào kiểm tra sức khỏe sinh sản định kì.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để đặt lịch khám ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương!

3. Các chất chỉ điểm u buồng trứng gồm những chỉ số nào?

Tăng chất chỉ điểm u trước phẫu thuật là cơ sở để đánh giá và theo dõi sự tái phát sau phẫu thuật. Do phẫu thuật chỉ đánh giá được u về mặt đại thể nên việc có lấy hết u hay không đặc biệt trong các trường hợp xâm lấn nhiều là phụ thuộc vào cảm quan của phẫu thuật viên. Do đó, việc theo dõi chất chỉ điểm u sau phẫu thuật là vô cùng cần thiết và hiệu quả.

  • CA 125:Marker này liên quan đến hoạt động của các tế bào biểu mô. CA 125 tăng cao trong một số bệnh lý ác tính như ung thư buồng trứng, ung thư vú, phổi, tụy, đại tràng và tiêu hóa khác. Đối với ung thư buồng trứng thì CA-125  là chỉ báo cho mục đích phát hiện sớm tái phát.

Xét nghiệm markers có giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng không?

  • HE4: tương tự CA125- thường đi cùng với CA125 làm thành ROMA test có tác dụng đánh giá nguy cơ cao hay thấp của bệnh nhân với ung thư có nguồn gốc biểu mô buồng trứng.
  • AFP( alpha- fetoprotein): thường tăng cao trong u tế bào mầm.
  • HCG: tăng cao khi có thai, u nguyên bào nuôi, u tế bào mầm.
  • LDH, steroid,…

4. Các đột biến gen liên quan đến ung thư buồng trứng

95% các ung thư buồng trứng không liên quan đến di truyền. Tuy nhiên 5% còn lại có liên quan đến các đột biến gen.

  • Đột biến gen BRCA: đột biến gen BRCA 1, BRCA 2 là khảo sát được khuyến cáo cho các đối tượng có nguy cơ liên quan đến ung thư vú, ung thư buồng trứng. Không phải mọi đối tượng đều phải khảo sát gen BRCA mà chỉ những người có tiền căn gia đình có người ung thư vú trẻ tuổi, mắc cả ung thư vú và ung thư buồng trứng, ung thư vú nam giới hay nhiều thành viên trong gia đình bị,…

Các đột biến gen liên quan đến ung thư buồng trứng

  • Đột biến gen TP 53: được cho là có liên quan đến nhiều ung thư khác nhau. Đối với ung thư vú, buồng trứng thì đột biến gen TP53 là một yếu tố tiên lượng xấu.
  • Đột biến gen PICK3C: tại buồng trứng thì đột biến này có liên quan đến u tế bào sáng, u tuyến dịch nhầy và u dạng nội mạc.
  • Đột biến gen CTNNB1 exon 3; KRAS, BRAF: cũng liên quan đến u buồng trứng.

Các dấu hiệu chỉ báo khối u là hướng đi mới đang được nghiên cứu nhiều mục đích có thể phát hiện sớm nguy cơ ung thư buồng trứng để có thể có các biện pháp phòng ngừa, xử lý ở giai đoạn sớm tránh các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên cho đến nay thì giá trị của các chỉ số này phần lớn vẫn nằm ở theo dõi tái phát sau điều trị.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 16/09/2021 - Cập nhật 16/09/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Sản,Chuyên khoa Phụ sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG