Trang chủ/Sản phụ khoa/cẩn thận với sốt sau sinh/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Cẩn thận với sốt sau sinh

Sốt sau sinh là một sự xuất hiện phổ biến trong nhiều thế kỷ trước, nhưng trong thời gian gần đây đã trở nên ít thường xuyên hơn. Tuy nhiên, ngay cả y học thế kỷ 21 cũng không thể loại bỏ nó hoàn toàn.

1. Những nguyên nhân sốt sau sinh

Sốt nhẹ và không kéo dài thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua vì chúng có thể là biểu hiện của những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Nhiệm vụ đầu tiên là xác định nguồn gốc. Hầu hết các trường hợp sốt sau sinh đều giải quyết kịp thời khi được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Bác sĩ ISOFHCARE đã tổng hợp các nguyên nhân phổ biến gây sốt sau sinh dưới đây:

a. Viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm và là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốt sau sinh. Viêm nội mạc tử cung thường xuất hiện từ 3 đến 4 ngày sau khi sinh và chiếm hơn một nửa các trường hợp nhiễm trùng sau sinh. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau tử cung, tử cung co hồi kém, sản dịch có mùi hôi.

Nguyên nhân sốt sau sinh là gì

Nguyên nhân sốt sau sinh là gì?

b. Viêm vú

Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng ở mô vú. Bạn có thể bị nhiễm trùng này cho dù bạn đang cho con bú hay không cho con bú. Các ống dẫn sữa từ tuyến vú đến núm vú, nếu một trong những ống dẫn này bị tắc, sữa sẽ tích tụ trong vú và gây viêm. Điều này có thể dẫn đến viêm vú. Khi núm vú bị nứt hoặc bị kích ứng, vi khuẩn đôi khi có thể xâm nhập vào mô vú và dẫn đến nhiễm trùng và sốt.

Các triệu chứng phổ biến của viêm vú bao gồm: đau, cứng, ấm, đỏ (thường chỉ ở một bên vú) và sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi hoặc đau đầu, các triệu chứng giống như cúm. Một số phụ nữ có thể bị sốt nhẹ khi sữa về ban đầu do căng sữa. Điều này thường biến mất trong vòng 24 giờ. Một cơn sốt dai dẳng gợi ý một nguyên nhân khác. 

c. Nhiễm trùng vết mổ lấy thai/ vết khâu cắt tầng sinh môn

Phụ nữ sinh mổ có thể bị nhiễm trùng vết mổ, đặc biệt nếu họ thừa cân, mổ ở cơ sở y tế không đảm bảo vô khuẩn. Các triệu chứng bao gồm: sốt, vết mổ đỏ, tiết dịch, sưng, nóng, ngày càng đau, lâu liền hoặc vết mổ có vẻ như nó đang bắt đầu tách rời.

Sốt sau sinh do nhiễm trùng vết mổ

Sốt sau sinh do nhiễm trùng vết mổ

Phụ nữ sinh thường có thể nhiễm trùng vết khâu cắt tầng sinh môn khi lúc khâu cắt không đảm bảo vô khuẩn, hoặc vệ sinh không đúng. Vùng tầng sinh môn có biểu hiện viêm tấy, đỏ, đau, trường hợp nặng có mủ. Tiến triển thường tốt nếu phát hiện và điều trị kịp thời.

d. Nhiễm trùng đường tiết niệu / Viêm bể thận (Nhiễm trùng thận)

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng hơn sau khi sinh, đặc biệt nếu họ đã đặt ống thông bàng quang hoặc gây tê ngoài màng cứng. Các triệu chứng bao gồm sốt, đi tiểu khó, tiểu buốt, cảm giác cần đi tiểu thường xuyên và khẩn cấp, tiểu ít hoặc không ra gì hoặc nước tiểu có màu đục hoặc có máu. Đau hạ sườn và sốt có thể là dấu hiệu của viêm bể thận. Bạn nên gặp bác sĩ tiết niệu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

e. Nguyên nhân ít phổ biến hơn

Viêm tắc tĩnh mạch là một quá trình viêm gây ra hình thành cục máu đông và làm tắc một hoặc nhiều tĩnh mạch, thường là ở chân. Các triệu chứng bao gồm đỏ, sưng và đau ở vùng bị ảnh hưởng, và đôi khi sốt nhẹ.

2. Tôi nên làm gì nếu nghĩ rằng mình bị nhiễm trùng sau sinh?

Bởi vì nhiễm trùng không được điều trị có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ sớm nếu bạn bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác được mô tả ở trên. Bạn sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Sốt sau sinh khi nào cần đi khám

Sốt sau sinh khi nào cần đi khám?

Thuốc kháng sinh uống thường là đủ, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch hoặc có thể là phương pháp điều trị khác. Bạn có thể sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong vài ngày kể từ khi bắt đầu dùng kháng sinh, nhưng điều quan trọng là phải dùng đủ liệu trình, ngay cả khi các triệu chứng của bạn biến mất. Uống nhiều nước để ngăn mất nước và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 02/12/2021 - Cập nhật 02/12/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG