Trang chủ/Bệnh xương khớp/các triệu chứng thường thấy của viêm khớp dạng thấp/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Các triệu chứng thường thấy của viêm khớp dạng thấp

Dấu hiệu nhận biết sớm viêm khớp dạng thấp không phải là một kiến thức mới nhưng lại rất ít người biết tới. Đa phần mọi người luôn có sự nhầm lẫn các giữa triệu chứng viêm khớp dạng thấp với các loại bệnh lý về khớp khác. Vậy viêm khớp dạng thấp có triệu chứng lâm sàng như thế nào sẽ là chủ đề chỉnh mà ISOFHCARE muốn chia sẻ tới các bạn qua bài viết dưới đây.

1. Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý gì?

Viêm khớp dạng thấp thuộc top đầu những bệnh lý về khớp phổ biến nhất tại Việt Nam. Có tới 0,5% dân số mắc bệnh, trong đó nữ giới chiếm từ 70 -80%. Đây là bệnh lý tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố như virus, vi khuẩn, cơ địa, di truyền và một số yếu tố thuận lợi khác.

Viêm khớp dạng thấp đang trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bệnh gây ra các triệu chứng đau nhức xương khớp, hạn chế vận động và nặng nề hơn có thể dẫn tới mất chức năng, mất tầm vận động vĩnh viễn và dính khớp. Ngoài ra, viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn nặng còn gây nên biến chứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể như tim mạch, phổi, thận, mạch máu...Trong đó, thường gặp nhất là hội chứng Sjogren với khô mắt, khô miệng.

Viêm khớp dạng thấp

2. Làm thế nào để phát hiện viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm?

Vốn là bệnh lý khớp mãn nên việc điều trị dứt điểm gần như thế không thể. Cách tốt nhất là phát hiện sớm và điều trị để hạn chế tiến triển của bệnh. Vậy nên hiểu rõ các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp là một cách thông minh nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình.

Giai đoạn khớp phát

Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát từ từ chiếm khoảng 85%  với các triệu chứng nhẹ nhàng như đau nhức vùng khớp bàn tay, cứng khớp buổi sáng. Tuy nhiên các triệu chứng xuất hiện thoáng qua nên phần lớn người bệnh thường chủ quan và bỏ qua. Bệnh tiến triển tăng dần kéo dài từ vài tuần đến vài tháng sau đó chuyển qua giai đoạn toàn phát.

Trái với số đông người bệnh, khoảng 15% viêm khớp dạng thấp có khớp phát đột ngột với các dấu hiệu viêm cấp. Đa số là viêm một vài khớp điển hình như khớp cổ tay, bàn ngón, ngón gần, gối với các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ, đau...

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

Giai đoạn toàn phát

Bước qua giai đoạn các triệu chứng trở nên rầm rộ và đây cũng là thời điểm mà bệnh nhân đi khám. Ở giai đoạn này, các triệu chứng nổi bật là sưng, đau, hạn chế vận động, ít nóng đỏ, có thể có dịch khớp gối. Trong đó:

- Đau:  ở viêm khớp dạng thấp là đau về đêm gần sáng. Đau có tính đối xứng hai và lan sang hai bên. Ngoài ra đau thường xuất hiện sớm các khớp ở chi, trội ở gốc xa.

- Cứng khớp vào buổi sáng kéo dài ít nhất 1 giờ. Là một trong những tiêu chuẩn chẩn đoán của Hội Thấp học Mỹ 1987. Trong đó cứng khớp ở người viêm khớp dạng thấp phải có thời gian kéo dài ít nhất 6 tuần. Do đó cứng khớp xuất hiện một vài lần thì có thể là bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.

- Ở giai đoạn muộn của viêm khớp dạng thấp có thể xuất hiện các biến dạng khớp đặc trứng như bàn tay gió thôi, bàn tay lưng lạc đà...

- Hạt dưới da: Nếu để ý là sờ tại các vùng khớp tổn thương có thể thấy những hạt nổi gồ lên khởi mặt da, chắc, không đau. Đây cũng là dấu hiệu để phân biệt với các hạt tophi ở bệnh nhân bị gout.

- Triệu chứng toàn thân: Ở giai đoạn toàn phát khi tình trạng viêm cấp xuất hiện dẫn tới cơ thể cũng có những ảnh hưởng nhất định. Sốt nhẹ, da xanh, chán ăn, gầy sút, rối loạn thần kinh thực vật là những triệu chứng thường thấy.

Giai đoạn viêm khớp dạng thấp

3. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc viêm khớp dạng thấp

Ngoài phụ nữ thì con có rất nhiều người có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao hơn bình thường. Vậy nên nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao thì cần phải có hướng dự phòng sớm.

Hiện nay, dựa trên những nghiên cứu dài hạn cho thấy các yếu tố nguy cơ của viêm khớp dạng thấp như:

- Giới tính: nữ giới có nguy cơ mắc cao gấp 2 -3 lần so với nam giới. Đặc biệt, các biến chứng nặng thường xuất hiện ở nữ.

- Tuổi: Có khoảng 60 -70% nữ giới trên 30 tuổi mắc viêm khớp dạng thấp

Người già có nguy cơ cao  mắc viêm khớp dạng thấp

- Cơ địa: Người có cơ địa già sớm và mắc các bệnh lý nền rất dễ bị viêm khớp dạng thấp

- Di truyền: Bệnh có tính di truyền gia đình và đã được chứng minh dựa trên các loại gen. Có khoảng 60- 70% bệnh nhân mang yếu tố kháng nguyên phù hợp tổ chức HLA – DR4. Tuy nhiên vấn đề di truyền vẫn là chủ đề còn rất nhiều tranh cãi và đang trên đà được nghiên cứu làm rõ.

- Yếu tố thuận lợi: Thời tiết lạnh kéo dài, sinh đẻ...

Những thông tin cơ bản mà ISOFHCARE đưa ra giúp bạn hiểu hơn về bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 12/11/2021 - Cập nhật 12/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG