Trang chủ/Sản phụ khoa/các biện pháp phòng ngừa tiền sản giật, sản giật/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Các biện pháp phòng ngừa tiền sản giật, sản giật

Tiền sản giật- sản giật là một trong những bệnh lý sản khoa nguy hiểm đối với thai phụ và thai nhi. Sàng lọc tiền sản giật ở giai đoạn sớm thai kỳ, dự phòng, phát hiện sớm, bổ sung calci đầy đủ là biện pháp phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm này.

1. Sàng lọc tiền sản giật, điều trị dự phòng đối với những thai phụ nguy cơ

Do hậu quả nặng nề của tiền sản giật và sản giật nên y học hiện đại đã nghiên cứu cách thức để có thể sàng lọc những thai phụ có nguy cơ cao để tiến hành sàng lọc từ giai đoạn sớm thai kì tránh những biến chứng đáng tiếc.

Các biện pháp phòng ngừa tiền sản giật, sản giật

Sàng lọc bước 1: Những sản phụ có nguy cơ cao khi có một trong các dấu hiệu sau

 • Tuổi mẹ > 35 tuổi
 • BMI ≥ 30 kg/ m2
 • Có sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản
 • Số thai hiện có ≥ 2
 • Hút thuốc lá, kể cả thụ động
 • Tiền sử thai sản: tiền sản giật trong lần mang thai trước hoặc tiền sử có mẹ hay chị em gái mắc tiền sản giật hoặc khoảng cách với lần mang thai trước > 72 tháng
 • Tiền sử nội khoa: tăng huyết áp/ đái tháo đường/ bệnh thận/ Lupus ban đỏ/ hội chứng Antiphospholipid.

Sàng lọc bước 2: nếu có nguy cơ ở bước 1 thì trong thai kỳ từ 11 tuần 0 ngày đến 13 tuần 6 ngày sản phụ sẽ được đánh giá nguy cơ bằng thuật toán FMF, được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa phụ sản.

Điều trị dự phòng: Kết quả của sàng lọc bước 2 nếu nguy cơ cao thì sản phụ sẽ được dùng Aspirin sớm từ 11 – 14 tuần đến khi đủ 36 tuần. Việc dùng thuốc điều trị dự phòng này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng khi mắc bệnh tiền sản giật.

2. Những biện pháp phòng tránh và phát hiện tiền sản giật

Các biện pháp phòng ngừa tiền sản giật, sản giật

Ngoài việc tự đánh giá nguy cơ của bản thân, sàng lọc tiền sản giật từ giai đoạn sớm, dùng thuốc dự phòng sớm khi có chỉ định thì thai phụ cần tự theo dõi sức khỏe bản thân như sau:

 • Theo dõi huyết áp bản thân trước, trong và sau khi mang bầu. Cần nắm được huyết áp nền trước khi mang bầu, mỗi lần khám thai đặc biệt sau tuần thứ 20 thì cần kiểm tra huyết áp.
 • Kiểm tra nước tiểu mỗi lần khám thai đặc biệt sau tuần thứ 20 của thai kì.
 • Đột ngột đau đầu không giảm khi dùng thuốc giảm đau thông thường, nhìn mờ, khó thở, tiểu ít dù uống nước đầy đủ thì cần đi khám ngay lập tức không nên chủ quan.
 • Không tự ý sử dụng thuốc hạ áp mà không có chỉ định của bác sĩ, bất cứ khi nào tăng huyết áp trên ngưỡng bình thường thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
 • Bổ sung calci nguyên tố để dự phòng tiền sản giật ở vùng có khẩu phần calci thấp: WHO khuyến cáo bổ sung 1,5-2 gam/ ngày để dự phòng tiền sản giật ở vùng có khẩu phần calci < 600 mg/ ngày.
 • Chế độ ăn nhiều rau xanh, tập thể dục hợp lý.

Gọi 1900 638 367 để được tư vấn và đặt lịch khám, xét nghiệm tại bệnh viện tuyến trung ương hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch chủ động hơn!

3. Làm gì khi thai phụ đột ngột lên cơn giật?

Trường hợp thai phụ đột ngột lên cơn giật nếu đang ở trong bệnh viện thì cần báo ngay với bác sĩ. Trường hợp ngoại viện thì người thân cần bình tĩnh gọi xe cấp cứu và thực hiện một vài thao tác nhằm đảm bảo đường thở và cung cấp dưỡng khí cho thai phụ. 

Các biện pháp phòng ngừa tiền sản giật, sản giật

Có thể đặt cây ngáng lưỡi, để đầu sản phụ nghiêng sang một bên tránh đờm rãi chảy xuống dưới nghẹt đường thở. Nới lỏng cúc áo cho thai phụ, không có bệnh nhân uống nước hay ăn bất cứ thứ gì hoặc tự ý dùng thuốc cắt cơn nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Y học hiện đại ngày càng phát triển đặc biệt là y học dự phòng. Thực hiện sàng lọc sớm, điều trị dự phòng từ sớm là chiến lược quản lý hiệu quả hội chứng tiền sản giật, sản giật.

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 24/11/2021 - Cập nhật 24/11/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Sản,Chuyên khoa Phụ sản

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG