icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Bị ung thư dạ dày di căn có thể sống được bao lâu?

“Tôi bị ung thư dạ dày di căn có thể sống được bao lâu” là câu hỏi của phần lớn các bệnh nhân khi tới gặp bác sĩ. Vậy câu trả lời như thế nào là đúng nhất? Hãy cùng ISOFHCARE tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn là tình trạng các tế bào ung thư đã di căn sang một cơ quan khác và đe dọa tính mạng người bệnh. Ung thư dạ dày di căn có tiên lượng rất xấu. Đa phần các bệnh nhân không đáp ứng điều trị đặc hiệu và thường tử vong trong vòng một năm.

Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng  đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.

1900 638 367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng

1900 638 367

Khi bước vào giai đoạn di căn, các triệu chứng lâm sàng biểu hiện rất rõ.

Khi bước vào giai đoạn di căn, các triệu chứng lâm sàng biểu hiện rất rõ.

Trên thực tế, khoảng 80% ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn đã có di căn gan, phúc mạc...

Tìm hiểu thêm về: bệnh tiêu hóa khác.

2. Ung thư dạ dày di căn có thể sống được bao lâu?

Ước tính khả năng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối có vai trò rất quan trọng. Vì đây là thời điểm để đánh giá lại các lại các mục tiêu điều trị và chuyển qua chăm sóc giảm nhẹ thay vì các liệu pháp điều trị trước đây.

Tuy nhiên việc tiên lượng khả năng sống của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần rất nhiều yếu tố. Do đó không thể xác định chính xác con số là bao nhiêu năm. Một số những yếu tố tác động đến thời gian sống của bệnh nhân như:

a. Thể trạng vốn có của người bệnh

Những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối nhưng thể trạng còn khỏe thì khả năng sống cao hơn. Đặc biệt là những người trước đây có lối sống lành mạnh, không sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá...

Bệnh nhân càng lớn tuổi, thời gian sống càng ngắn vì thể trạng vốn có của họ đã rất nhiều.

Bệnh nhân càng lớn tuổi, thời gian sống càng ngắn vì thể trạng vốn có của họ đã rất nhiều.

Cộng thêm nhiều yếu tố tác động từ các bệnh lý càng rút ngắn thêm thời gian sống.

b. Mức độ di căn xa

Thời gian sống của bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ di căn xa. Càng nhiều cơ quan bị di căn thì tỷ lệ sống sau điều trị càng thấp. Đặc biệt cơ quan bị di căn cũng là một yếu tố quyết định. Di căn não chết nhanh hơn so với di căn ở gan, phổi.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

c. Tinh thần của người bệnh

Tinh thần của người bệnh có vai trò quyết định rất lớn ở giai đoạn cuối. Bệnh nhân các lạc quan vui vẻ thì thời gian sống càng kéo dài. Đây là một trong những yếu tố đã được chứng minh dựa trên những nghiên cứu. Tinh thần lạc quan vui vẻ thúc đẩy con người phát triển một cách toàn diện kể các khi mắc các bệnh nguy hiểm.

d. Các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình và tình trạng của mỗi bệnh nhân để có phương pháp chăm sóc giảm nhẹ khác nhau. Một vài nghiên cứu cho thấy ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuất hiện các triệu chứng phổ biến như đau, trầm cảm, lo lắng, buồn nôn, chán ăn.... Do đó cần áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp để nâng cao chất lượng sống trong thời gian còn lại của bệnh nhân. Từ đó thúc đẩy tinh thần sống của người bệnh.

3. Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn

Điều trị ung thư dạ dày đã có di căn gặp rất nhiều khó khăn. Các phương pháp phẫu thuật triệt căn không thể áp dụng nên tỷ lệ đáp ứng điều trị của bệnh nhân rất thấp. Đối với ung thư đã di căn, phương pháp điều trị chủ yếu:

a. Hóa trị

Hóa trị liệu có tác dụng làm giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng sống và giảm tình trạng di căn xa. Tuy nhiên phương pháp này không có khả năng diệt trừ các tế bào ung thư và có rất độc tính lên cơ thể. Bệnh nhân thực hiện hóa trị thường xuất hiện các triệu chứng như thiếu máu, rụng tóc, buồn nôn, nôn...

b. Phẫu thuật làm giảm triệu chứng

Bước vào giai đoạn có di căn, phẫu thuật có tác dụng làm giảm triệu chứng. Trường hợp bệnh nhân bị nuốt nghẹn, khó nuốt cần phải đặt ống thông dạ dày để nuôi dưỡng. Hoặc có thể phẫu thuật cắt dạ dày nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn.

Một số bệnh nhân phẫu thuật có vai trò cầm máu hoặc thu nhỏ khối u trước khi thực hiện hóa trị. Đây gọi là liệu pháp bổ trợ trước khi thực hiện liệu pháp chính.

c. Xạ trị

Trong ung thư dạ dày, xạ trị ít được sử dụng. Nó thường kết hợp với hóa trị để làm tăng hiệu quả ngăn ngừa di căn lan rộng hơn.

d. Điều trị giảm nhẹ

Điều trị giảm nhẹ là liệu pháp được ưu tiên đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Mục đích chính để nâng cao chất lượng sống và giúp bệnh nhân ổn định tinh thần sống khoảng thời gian còn lại. Các phương pháp điều trị giảm nhẹ như sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu xương...

Ngoài ra ở giai đoạn cuối người bệnh cần có sự động viên tình thân từ những người thân trong gia đình. Điều này giúp bệnh nhân lạc quan hơn và kéo dài thời gian sống lâu hơn. Trên thức tế, theo kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên ngành ung thư cho biết, tinh thần là liều thuốc điều trị tốt nhất đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

4. Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Qua đây có thể thấy ung thư dạ dày di căn rất nguy hiểm. Nó có thể cướp đi mạng sống của bệnh nhân bất cứ lúc nào. Vì vậy tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư dạ dày có vai trò cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó chúng ta cần cải thiện thói quen sống và ăn uống một cách có khoa học. Đặc biệt những người có người thân trong gia đình mắc các loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng...cần tiến hành các xét nghiệm tầm soát sớm hơn so với bình thường.

Phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

Phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề sức khỏe và muốn đi khám định kỳ nhưng không biết địa chỉ khám uy tín có thể liên hệ ISOFHCARE để được nhân viên tư vấn. Tại đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần và giúp bạn đặt lịch khám tại các bệnh viện uy tín, lớn nhất trong cả nước.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

1900 638 367

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 13/02/2022 - Cập nhật 27/06/2022

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG