icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Bệnh tuyến giáp và nguy cơ đái tháo đường

Thông thường những người bệnh mắc bệnh lý tuyến giáp như suy giáp, viêm giáp, cường giáp là do nguyên nhân miễn dịch xảy ra tại tuyến giáp do đó ảnh hưởng chung đến hệ thống miễn dịch cơ thể và là căn nguyên gây nên ĐTĐ type 2.

 

1. Nghiên cứu về tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp và đái tháo đường

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, hiện nước Mỹ có 4 triệu người suy giáp (nguyên nhân gây nên suy giáp thường là cắt toàn bộ tuyến giáp, viêm giáp Hashimoto, điều trị kháng giáp trạng trong bệnh cường giáp, Basedow hay điều trị I131). Bệnh tuyến giáp hay gặp ở phụ nữ, bệnh tăng lên theo lứa tuổi thường hay xuất hiện giai đoạn dậy thì, mang thai hay tiền mãn kinh, mãn kinh

Bệnh đái tháo đường có tỷ lệ mắc cao ở nhóm người bị bệnh tuyến giáp hơn nhóm người không bị bệnh tuyến giáp, vì người mắc bệnh lý tuyến giáp đã bị rối loạn miễn dịch tổ chức có nguy cơ cao gây rối loạn hệ thống miễn dịch gây nên bệnh đái tháo đường

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã thực hiện một nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ type2 do liên quan đến cơ sở kích thích lượng hormone tuyến giáp (TSH) cũng như những thay đổi trong TSH, thyroxine T4 tự do và triiodothyronine T3 tự do.

Chúng ta biết rằng suy giáp,suy giáp cận lâm sàng, có liên quan với tăng đường huyết (đường trong máu cao) cũng như tăng sức đề kháng insulin.

Các nghiên cứu đánh giá hơn 6.200 người có chức năng tuyến giáp bình thường, trong khoảng thời gian sáu năm. Trong nhóm đó, 229 người phát triển bệnh tiểu đường type 2. Bệnh ĐTĐ type 2 được chẩn đoán khi đường huyết lúc đói > 7 mol/L và / hoặc mức HbA1C trên 6,5%.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

2. Phát hiện về sự liên quan giữa hai bệnh lý

Các nhà nghiên cứu điều chỉnh cho HbA1C cũng như đường huyết lúc đói, và xác định những phát hiện quan trọng sau đây:

  • Những bệnh nhân có lượng TSH tăng cao, ngay cả trong phạm vi khuyến cáo, có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn so với những người không có mức TSH cao.
  • Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã phát triển bệnh đái tháo đường type 2, họ đã có mức TSH cao đáng kể ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu, mặc dù vẫn còn trong phạm vi khuyến cáo
  • Theo các nhà nghiên cứu, cả nam giới và phụ nữ có cùng một kết quả: TSH mà tăng theo thời gian, trong phạm vi khuyến cáo, tăng nguy cơ bệnh ĐTĐ type 2, trong khi T3 cao và T4 tự do giảm nguy cơ bệnh ĐTĐ type 2.
  • Trong tất cả các nhóm, sự tăng nồng độ TSH, với sự sụt giảm T3 và T4 tự do, có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ type 2.

Các kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi ở số lượng hormone TSH và hormone tuyến giáp trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ type 2 là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh này. Một mô hình tăng dần TSH, cùng với sự giảm T3 và T4 tự do, có liên quan với tăng nguy cơ bệnh ĐTĐ type 2. Nguy cơ này là rất rõ ràng trong dân số nói chung và không phụ thuộc vào giới tính và tình trạng tự miễn dịch của tuyến giáp.

Như vậy ở những người đã bị  mổ cắt tuyến giáp, viêm giáp Hashimoto, viêm giáp sau sinh có nguy cơ bị ĐTĐ type 2 cao hơn so với nhóm người bình thường. Hơn thế nữa, ở những người bị cường giáp là bệnh tăng tiết hormon làm tăng chuyển hóa và làm tăng đường, tăng giải phóng đường dự trữ trong gan, giảm hoạt độ insulin nên gây ra bệnh ĐTĐ.

Chính vì vậy theo dõi bệnh lý tuyến giáp điều trị không bị suy giáp là việc làm hết sức cần thiết nhằm dự phòng bệnh ĐTĐ.

Khi bắt gặp những triệu chứng của ung thư tuyến giáp ở bạn hoặc người thân, bạn hoặc người thân nên đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa, bệnh viện phòng khám, bác sĩ nội tiết để được tư vấn, thăm khám và điều trị. Hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp, đi lại khó khăn thì một phương án khác là bạn có thể đặt khám khám trực tuyến bác sĩ nội tiết để được nhanh chóng chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh có những biến chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 08/09/2021 - Cập nhật 13/05/2022

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG