icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Bệnh quai bị có gây vô sinh?

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus quai bị gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp thông qua các giọt nước bọt của người bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi…Bệnh thường gây bệnh ở các tuyến ngoại tiết của cơ thể như tuyến nước bọt, tuyến sinh dục (tinh hoàn, buồng trứng), tuy tạng và hệ thần kinh.

Virus quai bị có khả năng gây bệnh trên mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch. Viêm tuyến sinh dục do quai bị nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới vô sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thể bệnh trong bài viết dưới đây.

Người đang mắc bệnh quai bị là nguồn lây truyền bệnh, đặc biệt là những người biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Người bệnh có thể truyền bệnh cho người khác trong khoảng một tuần trước và sau khi có biểu hiện sưng tuyến nước bọt mang tai. Ở các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt nam, bệnh quai bị xuất hiện quanh năm. Trẻ em từ 3-14 tuổi và thanh niên 18-20 tuổi là các nhóm có tỷ lệ mắc bệnh quai bị cao nhất. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường ít gặp ở trẻ em dưới một tuổi và người trên 40 tuổi. Có khoảng 25-30 % số người nhiễm bệnh mà không biểu hiện triệu chứng. 

Bệnh quai bị có gây vô sinh?

                                                                        Bệnh quai bị

1. Thể thông thường

Thời gian từ lúc nhiễm virus quai bị đến khi biểu hiện bệnh khoảng 14 đến 21 ngày. 

 • Biểu hiện đầu tiên của bệnh là đau vùng tai, mức độ đau có thể không giống nhau giữa mọi người. Người bệnh đau ở vùng trước ống tai lan ra xung quanh kèm theo khó há miệng, nói khó…Ngoài ra, người bệnh có thể sốt 38-39 độ C, cảm giác đau nhức đầu và mệt mỏi. 
 • Sau một thời gian, người bệnh thấy sưng, đau tuyến nước bọt mang tai. Bắt đầu người bệnh thấy sưng một bên, sau một đến hai ngày lan sang bên đối diện. Có đến 70 % số người mắc bệnh quai bị sẽ sưng tuyến mang tai cả hai bên. Người bệnh có biểu hiện sốt, kèm theo sưng hạch góc hàm và vùng trước tai, viêm đỏ vùng họng.

Bệnh quai bị có gây vô sinh?

Thanh thiếu niên và người lớn thường sốt cao và đau dữ dội hơn trẻ em.

 • Các triệu chứng kéo dài khoảng 1 tuần thì giảm dần.

2. Viêm tinh hoàn

Khoảng 20-30% thanh thiếu niên và người lớn mắc quai bị sẽ có biểu hiện viêm tinh hoàn. 

 • Người bệnh có thể biểu hiện sưng tinh hoàn đồng thời hoặc sau 7-10 ngày kể từ khi sưng tuyến mang tai. 
 • Người bệnh cần nghĩ đến khả năng bị viêm tinh hoàn khi các triệu trứng sưng tuyến mang tai đã giảm dần mà xuất hiện sốt cao trở lại, kèm theo rét rung, rất mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn. Người bệnh sẽ thấy đau nhói tại tinh hoàn, lan xuống đùi và tang khi đi lại. Khi sờ nắn vùng tinh hoàn bệnh nhân sẽ thấy đau nhưng da vùng số
 • Tinh hoàn có thể sưng to hơn bình thường 2-3 lần. Người bệnh sẽ thấy sưng, đau giảm dần, hết sốt và kích thước tinh hoàn trở lại bình thường. 
 • Tuy nhiên, viêm tinh hoàn do quai bị có thể dẫn đến teo tinh hoàn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tinh hoàn có bị teo hay không chỉ có thể đánh giá sau khi mắc quai bị 2-6 tháng. Teo tinh hoàn hai bên có thể dẫn đến vô sinh. 

Gọi 1900 638 367 để được tư vấn và đặt lịch khám, xét nghiệm tại bệnh viện tuyến trung ương hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch chủ động hơn!

3. Viêm buồng trứng

Bệnh quai bị có gây vô sinh?

Không chỉ nam giới mà cả nữ giới cũng có thể gặp phải các biến chứng liên quan đến các cơ quan sinh sản như buồng trứng. Viêm buồng trứng gặp ở trẻ gái và phụ nữ sau tuổi dậy thì. Viêm buồng trứng khó chẩn đoán tuy nhiên ít để lại biến chứng và di chứng. Người bệnh thường biểu hiện sốt, đau và nổi cục di động ở hai bên hố chậu kèm theo rong huyết. 

4. Biểu hiện bệnh ở các cơ quan khác

 • Viêm tụy: Xẩy ra trong vòng 4-10 ngày kể từ khi mắc quai bị. Người bệnh có biểu hiện đau vùng thượng vị, nôn, chán ăn, đầy bụng và ia lỏng. 
 • Viêm màng não và não: Người bệnh biểu hiện sốt cao đột ngột, trẻ em có thể có co giật. Ở người bị viêm não có thể phát hiện liệt tay, chân.
 • Quai bị trên phụ nữ đang mang thai: Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu mà nhiễm quai bị có thể dẫn đến xẩy thai, nếu gặp ở 3 tháng cuối có thể dẫn đến thai chết lưu.

5. Những việc cần làm khi bị mắc quai bị

 • Nghỉ ngơi đầu đủ, ăn đồ ăn lỏng và dễ tiêu
 • Dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ lớn hơn 38.5
 • Hạn chế vận động đặc biệt là nam giới
 • Cách ly với các thành viên khác trong gia đình để hạn chế lây nhiễm
 • Cần đến gặp bác sĩ ngay khi có các biểu hiện như: sốt cao đột ngột, đau tinh hoàn ở nam giới hoặc đau vùng bụng dưới ở nữ giới để kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời giúp hạn chế biến chứng vô sinh.
Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 24/11/2021 - Cập nhật 24/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG