icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Bệnh lý về tim: Suy tim và các cấp độ của suy tim

Trong số các bệnh lý về tim mạch, suy tim là thuật ngữ mà mỗi khi nhắc đến ai cũng sẽ thấy nặng nề và lo lắng. Các thuật ngữ hàn lâm về suy tim và các cấp độ khá phức tạp nên người bệnh thường khó khăn khi đọc kết quả cũng như nghe thông báo của bác sĩ. ISOFH CARE giúp bạn tìm hiểu về suy tim và các cấp độ của suy tim ngay trong vài viết dưới đây.

1. Suy tim là gì?

Theo ESC 2016 (European Society of Cardiology), suy tim là:

- Một hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi các triệu chứng cơ năng và thực thể đặc hiệu.

- Do các nguyên nhân bất thường về cấu trúc và chức năng tim.

- Dẫn tới giảm cung lượng tim và / hoặc tăng áp lực trong buồng tim khi nghỉ ngơi hoặc khi gắng sức.

<Hình giải phẫu quả tim>

2. Triệu chứng của suy tim

Triệu chứng suy tim

Tim hoạt động như một cái bơm hút máu ở ngoại biên về, co bóp và tống máu đi. Khi suy tim, quả tim ko đáp ứng được nhu cầu chức năng hút máu về cũng như tống máu đi. Hút máu về kém gây ứ trệ tuần hoàn. Tống máu đi kém làm giảm tưới máu.

Do đó khi bị suy tim, người bệnh có 3 biểu hiện chính: Ứ trệ tuần hoàn, giảm tưới máu và triệu  chứng tại tim.

- Ứ trệ tuần hoàn: khó thở khi gắng sức, phù, gan to, tràn dịch màng phổi, …Đối với suy tim trái, máu ứ ở phổi dẫn đến khó thở khi gắng sức, cơn khó thở kịch phát về đêm. Đối với suy tim phải, máu sẽ ứ ở mạch máu ngoại biên dẫn đến phù, gan to, tĩnh mạch cổ nổi, tràn dịch màng phổi, tràn dịch đa màng.

- Giảm tưới máu: khó thở, tiểu ít do giảm tưới máu thận, giảm huyết áp, chân tay lạnh, …

- Tại tim: tiếng T3, tiếng thổi thực thể (hẹp van chủ, hở van chủ), bệnh lý van tim, rung nhĩ (cuồng nhĩ, ngoại tâm thu thất), …

Khó thở là dấu hiệu quan trọng nhất. Khó thở ở đây có nghĩa là người bệnh cảm thấy ngộp thở, hụt hơi, ngắn hơi, thở nhanh nông và phải vận dụng có cơ hô hấp phụ để thở. Có 3 dạng khó thở do tim:

- Khó thở khi gắng sức, khả năng gắng sức giảm dần.

- Khó thở kịch phát về đêm.

- Khó thở khi nằm đầu thấp.

Dựa vào các triệu chứng suy tim khám thực thể bác sĩ tim mạch sẽ chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán suy tim như ECG, X-Quang tim phổi, siêu âm tim, xét nghiệm máu BNP.

<HÌnh ảnh khó thở khi leo cầu thang>

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Phân loại theo chức năng thất trái

Phân loại theo chức năng thất trái là một phân loại quan trọng vì dựa vào phân loại này mà các bác sĩ lâm sàng sẽ đưa ra các quyết định điều trị. Có 3 mốc chẩn đoán:

LVEF <40%: Suy tim có phân suất tống máu giảm.

LVEF >50%: Suy tim có phân suất tống máu bảo tồn.

LVEF 40 -49%: Suy tim có phân suất tống máu trung gian.

<Ảnh phân độ suy tim LVEF>

4. Phân độ và giai đoạn suy tim

Phân độ và giai đoạn suy tim

Phân độ suy tim dựa vào mức độ khó thở nên có thể thay đổi tùy vào đáp ứng của bệnh nhân. Căn cứ vào mức độ khó thở xảy ra khi gắng sức ít hay nhiều, các nhà chuyên môn chia ra 4 độ suy tim (NYHA).

Giai đoạn của suy tim giống như một con đường, bệnh nhân đã đến giai đoạn nào thì không thể quay lại giai đoạn trước đó được nữa. Các bác sĩ lâm sàng sẽ điều trị với mục đích không để giai đoạn của suy tim tiến triển

Khi bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng, tương ứng với NYHA II, III, IV đồng thời cũng tương ứng với giai đoạn C, D của giai đoạn suy tim. Vì vậy việc sàng lọc suy tim ở bệnh nhân chưa có triệu chứng nguy cơ cao rất quan trọng. Nếu phát hiện sớm các nguy cơ gây suy tim như tăng huyết áp, bệnh van tim để điều trị tôt nguy cơ có thể ngăn chặn quá trình diễn biến của suy tim.

5. Tiến triển của suy tim

Tiến triển của suy tim đi từ giai đoạn A đến D, kết cục cuối cùng là tử vong nếu không được điều trị. Trên thực tế lâm sàng, diễn tiến của suy tim khiến chức năng tim và chất lượng cuộc sống giảm dần.

Trong quá trình tiến triển mạn tính, diễn tiến của suy tim không giảm một cách « êm ả » mà có những đợt suy tim cấp hệt như một vực thẳm. Tại các thời điểm này, tỉ lệ tử vong tăng vọt đồng thời các triệu chứng cơ năng cũng rầm rộ hơn rất nhiều. Nếu được điều trị tốt bệnh nhân sẽ qua được cơn nguy hiểm, suy tim sẽ về giai đoạn ổn định. Tuy nhiên càng về sau, các đợt suy tim cấp càng dày khiến người bệnh nhập viện nhiều hơn.

Khi có biểu hiện suy tim cấp, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí ban đầu chứ không phải là cơ sở tốt nhất. Sau đó người bệnh sẽ được chuyển đến cơ sở y tế có chuyên khoa sâu về tim mạch để điều trị.

Tiến triển suy tim

6. Suy tim cấp

Suy tim cấp là tình trạng chức năng tim đột ngột suy giảm cấp tính, thể hiện :

- Triệu chứng suy tim đột ngột tăng nặng: khả năng gắng sức giảm, cơn khó thở kịch phát về đêm, khó thở khi nằm đầu thấp.

- Phù phổi cấp: do tim không bóp nổi làm ứ máu tại phổi, người bệnh khó thở phải ngồi, thở hổn hền, vã mồ hôi, co kéo các cơ hô hấp, xanh tái, ho ra máu, trào bọt hồng.

- Sốc (shock) tim: tim co bóp không đẩy máu được làm tụt huyết áp và thiếu máu nuôi ở các cơ quan.

7. Các yếu tố thúc đẩy gây suy tim cấp

- Thiếu máu cơ tim cấp do mạch máu nuôi tim bị hẹp, tắt: đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim.

- Cơn tăng huyết áp khẩn cấp.

- Cơn rối loạn nhịp tim (quá nhanh / quá chậm).

- Nhiễm trùng tại tim: hiếm gặp hơn.

8. Phòng ngừa suy tim

Suy tim là hậu quả cuối cùng của nhiều bệnh về tim mạch. Để phòng ngừa suy tim, người bệnh cần tuân thủ 4 nguyên tắc cơ bản:

- Không hút thuốc lá, thường xuyên kiểm tra định kỳ huyết áp, đường huyết, mỡ máu. Điều trị ngay khi có rối loạn.

- Điều trị tích cực các bệnh nguyên nhân gây suy tim (bệnh mạch vành, tăng huyết áp, bệnh van tim, …)

- Khám kiểm tra tim mạch nếu gia đình có người bị đột tử hoặc mắc bệnh tim mạch sớm.

- Đến ngay bệnh viện nếu có các triệu chứng nghi ngờ suy tim (khó thở).

Phòng ngừa suy tim

9. Cái thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài đời sống suy tim mạn

- Phòng ngừa và điều trị tích cực các yếu tố thúc đẩy suy tim nặng lên.

- Giải quyết nguyên nhân gây suy tim nếu được.

- Các thuốc kéo dài đời sống, ngăn ngừa suy tim tiến triển.

10. Phòng ngừa các yếu tố thúc đẩy suy tim cấp

- Chế độ ăn giảm muối, ăn giảm mặn so với thường ngày, hạn chế dùng nước chấm.

- Chế độ hoạt động thể lực phù hợp, không hoạt động quá sức cũng như quá tĩnh tại. người bệnh có thể chơi các môn thể thao đều đặn dễ kiểm soát như bơi lội, chạy bộ. Các hoạt động phải thay đổi đột ngột như chơi tennis, đá bóng không được khuyến cáo.

- Cân bằng nước xuất nhập: không uống quá nhiều nước, không tự truyền dịch.

- Theo dõi các triệu chứng: khó thở, đau ngực, phù. Đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

- Phòng ngừa nhiễm trùng (môi trường sống sạch sẽ, chích ngừa cúm, viêm phổi).

- Tuân thủ điều trị và hẹn tái khám đều đặn với bác sĩ.

- Uống thuốc theo toa: Nếu có uống thuốc điều trị bệnh khác phải có ý kiến của bác sĩ tim mạch.

 Như vậy, suy tim là biến chứng tim mạch không thể chữa khỏi hoàn toàn. Suy tim có nhiều cấp độ từ chưa có triệu chứng đến nặng nề. Người bệnh bị suy tim khi tuân thủ điều trị và tránh các yếu tố thúc đẩy sẽ  duy trì được chức năng tim và dự phòng được các đợt suy tim cấp. Hi vọng những kiến thức về suy tim và các bệnh lý tim mạch mà ISOFHCARE cung cấp sẽ có ích cho bạn và gia đình.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 23/09/2021 - Cập nhật 23/09/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG