icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào?

Bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào, đặc biệt khi người mắc bệnh lại là phụ nữ? Đây là những trăn trở của các cặp vợ chồng đã hoặc đang mắc bệnh về tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể. Liệu có trường hợp vô sinh nào xảy ra chưa? Cùng đón đọc bài viết dưới đây để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất có thể.

1. Bệnh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể và đảm nhận nhiều chức năng quan trọng. Trong đó có một chức năng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản: Tuyến giáp tác động tới hoạt động của tuyến sữa, tuyến sinh dục.

Giảm ham muốn tình dục là một trong những dấu hiệu nhận biết các bệnh lý tuyến giáp. Giảm ham muốn xảy ra ở cả hai giới, nếu bệnh không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chậm trễ việc có con, sinh con.

Vậy bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới và nữ giới như thế nào?

a. Nữ giới

Khả năng sinh sản của người phụ nữ cũng chịu ảnh hưởng từ hormon tuyến giáp và ngược lại, sự thay đổi hormon nội tiết tố nữ cũng tác động đến hoạt động của tuyến giáp. Nếu người phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp đã hoặc đang điều trị và mong muốn có con thì điều đầu tiên là phải được thăm khám tiền mang thai để nhận được hỗ trợ tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh tuyến giáp tác động đến quá trình rụng trứng của người phụ nữ. Mức độ ảnh hưởng này từ nhẹ đến nặng với những biểu hiện như: Rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, vô kinh. Tất cả những điều đó làm giảm hoặc cản trở quá trình thụ thai ở người phụ nữ.

- Suy giáp:

Bệnh suy giáp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em ở cả 3 giai đoạn. Người mắc bệnh tiềm ẩn nguy cơ vô sinh cao. Hoặc khi mang thai, bệnh về tuyến giáp lại dọa sảy thai, thai lưu, sinh non, tiền sản giật. Không chỉ dừng lại ở đó, đứa trẻ được sinh ra có trí thông minh thấp hơn trẻ bình thường, sự phát triển thể chất kém và có thể tử vong sau sinh.

Tổng đài đặt khám ưu tiên tại bệnh viện tuyến trung ương, đặt lịch khám tại nhà, xét nghiệm tại nhà ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM: 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch chủ động hơn!

Đó là những khả năng xấu nhất có thể xảy ra đối với mẹ và trẻ nhi, tuy chúng rất hiếm gặp trên lâm sàng nhưng chúng ta không được chủ quan lơ là với bệnh tuyến giáp.

- Cường giáp:

“Thiếu quá không được, thừa quá cũng không tốt” có hàm ý muốn chỉ đến lượng hormon giáp dư thừa trong cơ thể người phụ nữ. Cũng giống như suy giáp, bệnh cường giáp cũng gây nên những triệu chứng liên quan đến chức năng sinh sản như: Kinh nguyệt không đều, hiếm muộn, vô sinh. Theo khảo sát, có khoảng 2,3% phụ nữ có vấn đề về sinh sản khi mắc bệnh cường giáp. Mặc dù tỷ lệ này không cao nhưng cũng cần phải nâng cao cảnh giác.

                     Bệnh tuyến giáp làm suy giảm ham muốn tình dục

b. Nam giới

Bệnh tuyến giáp gặp ở nam giới với tỉ lệ thấp hơn và bệnh cũng có những ảnh hưởng nhất định đến chức năng sinh sản của nam giới. Việc mang thai, có con của người vợ còn chịu sự chi phối bởi chất lượng tinh trùng của người chồng, do đó nghiên cứu về cơ chế tác động của nồng độ hormon giáp đến khả năng tình dục của nam là yếu tố quan trọng.

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng như thế nào đến chức năng sinh sản của nam giới? Cũng giống như nữ giới, nam giới mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cụ thể, kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Clinical Endocrinology & Metabolism cho biết nam giới mắc bệnh cường giáp làm giảm sự chuyển động của tinh trùng (được gọi là tinh trùng nhu động thấp) và điều này dẫn đến hậu quả mà chúng ta đều biết: Giảm khả năng đậu thai.

Ngược lại, trong bệnh suy giáp, nồng độ hormon giáp thấp sẽ kích thích tuyến yên hoạt động quá mức và sản sinh ra nhiều prolactin. Hormon prolactin có thể gây sụt giảm sự phóng thích testosterone, một chất quan trọng để kích thích sản xuất tinh trùng. Hơn nữa, tinh trùng được tạo ra với chất lượng thấp hơn và khó thụ thai hơn so với tinh trùng ở người đàn ông bình thường  (theo kết quả của  một nghiên cứu được công bố trên Urology Journal).

Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi người chồng đã mắc các bệnh lý của tuyến giáp trước đó và được điều trị bằng xạ trị, Iod phóng xạ,… Việc có con trong 6 tháng đầu sau điều trị sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai nhi.

2. Những lưu ý dành cho cặp vợ chồng mắc bệnh tuyến giáp 

Nếu bệnh tuyến giáp tác động lên cơ thể người đàn ông với biểu hiện là tình trạng khó xuất tinh và giảm ham muốn tình dục thì ở người phụ nữ bệnh lại làm giảm khả năng rụng trứng. Vấn đề này sẽ được cải thiện nếu tuyến giáp của họ được kiểm soát tốt và nồng độ hormon giáp được duy trì ở mức độ ổn định.

Hiểu được những mặt tiêu cực mà bệnh lý tuyến giáp đem lại cho chức năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

- Điều trị dứt điểm, triệt để bệnh tuyến giáp mắc phải.

- Thăm khám tiền mang thai để nhận sự tư vấn hỗ trợ tốt nhất từ bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

- Cân nhắc việc quyết định có con vào khoảng thời gian đầu sau khi được điều trị bệnh lý tuyến giáp trước đó.

- Cần theo dõi, tái khám định kỳ và nên sàng lọc bệnh tuyến giáp trong giai đoạn thai kỳ để sớm phát hiện bất thường và lên kế hoạch điều trị (nếu có).

Nên khám sàng lọc bệnh tuyến giáp trước khi mang thai

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin thật sự có ích về mức độ ảnh hưởng của tuyến giáp đến chức năng sinh sản của đàn ông và phụ nữ. Chủ động thăm khám và sàng lọc các bệnh lý tuyến giáp nói riêng và các vấn đề sức khỏe nói chung để luôn khỏe mạnh nhất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với ISOFHCARE để được hỗ trợ tốt nhất.  

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 07/09/2021 - Cập nhật 13/05/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG