icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Bắc cầu răng có đảm bảo cho ăn nhai tốt? Những điều cần biết về trồng răng bắc cầu

Hiện nay, bắc cầu răng đang là một trong những phương pháp trồng răng được lựa chọn nhiều nhất đối với những trường hợp mất răng. Vậy phương pháp phục hình răng này có thực sự đảm bảo ăn nhai tốt? Đâu là những điều cần phải biết trước khi lựa chọn trồng răng bắc cầu? Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu những điều này qua bài viết dưới đây.

1. Bắc cầu răng là gì?

Bắc cầu răng là phương pháp phục hình một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách tạo cầu nối răng sứ giữa hai răng bên cạnh vùng bị mất răng. Trong kỹ thuật này, chân răng sẽ không bị ảnh hưởng mà người ta sẽ mài hai răng khỏe mạnh bên cạnh để tạo thành trụ nâng đỡ cầu răng.

Trồng răng bắc cầu cho phép thay thế răng bị mất, phục hồi lại cả về mặt chức năng lẫn thẩm mỹ. Cầu răng được tạo thành từ ít nhất ba răng nhân tạo nối với nhau thành một mảng liên tục. Thân răng ở giữa thay thế cho răng bị mất còn hai mão hai bên sẽ chụp lên trụ răng đã mài.

2. Các loại cầu răng

Trên lâm sàng có nhiều loại cầu răng, chúng sẽ được lựa chọn phụ thuộc vào tình trạng cá nhân và sức khỏe răng miệng của bạn. Bắc cầu răng có những loại sau đây:

a. Cầu răng truyền thống

Cầu răng truyền thống là loại cầu răng phổ biến nhất, có hai mão răng vừa khít với hai trụ răng khỏe mạnh ở mỗi bên của khoảng trống do mất răng gây ra. Khoảng trống mất răng sẽ được thay thế bằng một chiếc răng giả giống như chiếc răng đã bị mất của bạn.

Đặt khám trước qua tổng đài 1900638367 hoặc qua  ứng dụng ISOFHCARE để được tiếp đón ưu tiên, giảm thời gian chờ đợi hay xếp hàng tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa!

b. Cầu răng với (cầu răng đèo)

Loại cầu răng này tương tự như cầu răng truyền thống nhưng chỉ sử dụng một răng trụ để hỗ trợ cầu răng. Với loại cầu răng này, chỉ cần một răng tự nhiên khỏe mạnh bên cạnh khoảng trống của răng bị mất, thường áp dụng cho trường hợp bị thiếu răng cửa.

c. Cầu răng cánh dán

Bắc cầu răng cánh dán

Giống như cầu răng truyền thống, cầu răng cánh dán cũng sử dụng hai răng trụ tự nhiên ở hai bên khoảng trống. Tuy nhiên, thay vì dùng mão để cố định răng thay thế, loại cầu răng này sử dụng khung kim loại hoặc sứ để gắn vào mặt sau của răng trụ.

d. Cầu răng với hỗ trợ implant

Thay vì sử dụng mão trên răng trụ hoặc xây dựng một cấu trúc để gắn răng thay thế, cầu răng với hỗ trợ implant sẽ gắn răng thay thế vào các trụ titan được cấy ghép chắc chắn vào xương hàm.

Nếu bạn bị mất nhiều răng ngay cạnh nhau và muốn cấy ghép cho từng răng riêng lẻ, bạn có thể đặt một cầu răng hỗ trợ implant lên trên chúng. Hoặc nếu bạn không thể cấy ghép implant cho từng răng bị mất, cấy ghép có thể được sử dụng làm trụ đỡ cho cả hai bên của chiếc răng bị mất. Răng giả sẽ được treo giữa hai mão răng có trụ implant nâng đỡ.

3. Bắc cầu răng có đảm bảo ăn nhai tốt không?

Bắc cầu răng là một kỹ thuật phục hình răng giúp bạn khôi phục lại cả về chức năng lẫn thẩm mỹ của răng đã bị mất trước đó. Tuy nhiên, nó không thể khôi phục lại 100% tỷ lệ ăn nhai ban đầu. Kỹ thuật này đòi hỏi phải mài mòn hai răng kế cận ở hai bên khoảng trống để tạo trụ cầu, vì thế nó cũng có ảnh hưởng đến sức ăn của hai răng này.

Sau khi hoàn thiện bắc cầu răng, tỷ lệ ăn nhai ban đầu có thể đạt được 70%. Tuy nhiên qua một thời gian dài sử dụng, hai răng đã bị mài ở hai bên phải chịu lực cho cả cầu răng nên chúng sẽ yếu dần đi, chất lượng của răng giả ở giữa cũng sẽ giảm xuống. Lúc này, nó đòi hỏi cần phải thay thế một cầu răng mới.

Nhưng không cần quá lo lắng, với hiệu quả ăn nhai tương đương 70% răng thật, bạn hoàn toàn có thể ăn uống một cách thoải mái mà không phải kiêng khem gì. Điều cần làm là hãy vệ sinh răng miệng thật tốt và khám răng thường xuyên để có thể giữ chất lượng cầu răng tốt nhất có thể.

4. Trường hợp nào cần trồng răng bắc cầu

Không phải tất cả các trường hợp mất răng đều cần phải bắc cầu răng. Để hiểu khi nào bắc cầu là một lựa chọn tốt, ta cần biết về phân loại răng trong nha khoa. Trên một cung răng, sáu răng phía trước được gọi là răng trước và sáu răng phía sau ở cả hai bên được gọi là răng sau. Bắc cầu răng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời trong những trường hợp sau đây:

a. Thiếu răng trên cùng một vòm

Thiếu răng trên cùng một vòm

Nếu bạn bị mất một hoặc nhiều răng ở một bên trên cùng một hàm, trong trường hợp các răng còn lại khỏe mạnh thì trồng răng bắc cầu là một lựa chọn tuyệt vời. Bác sĩ nha khoa có thể thay thế tối đa bốn răng bị mất ở một bên cho bạn, tạo nên một cầu răng với tối đa sáu chiếc.

b. Thiếu răng trước

Không ai muốn bị mất răng cửa cả vì nó làm tính thẩm mỹ của gương mặt giảm sút nghiêm trọng. Nếu bạn bị mất một hoặc nhiều răng cửa và muốn thay thế cố định, bạn có thể làm một cầu răng bắc vào các răng ở hai bên khoảng trống để thay thế.

c. Không đủ điều kiện để cấy ghép implant

Trong trường hợp bạn bị mất răng nhưng không thể cấy ghép implant được do mất xương hoặc các tình trạng sức khỏe khác thì trồng răng bắc cầu có thể là một phương pháp thay thế. Với điều kiện bạn có một hàm răng khỏe mạnh và chân răng tốt ở hai bên khoảng trống thì bắc cầu răng là một lựa chọn hợp lý.

5. Chăm sóc cầu răng của bạn

Bắc cầu răng là một giải pháp phù hợp cho những ai bị mất răng, tuy nhiên, nó sẽ cần được thay thế sau mỗi 5 – 15 năm. Thời gian phải thay cầu răng mới mau hay lâu tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc cầu răng như thế nào. Làm theo những lời khuyên sau đây sẽ giúp cho cầu răng của bạn tồn tại lâu dài hơn:

- Vệ sinh răng miệng tốt: Đánh răng hai ngày một lần và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

- Chế độ ăn uống cân bằng: Bao gồm nhiều trái cây, rau và chất xơ, cố gắng hạn chế thức ăn dai, cứng.

- Tránh nhai thức ăn cứng, nước đá và các vật cứng khác để tránh nứt, mẻ hoặc vỡ cầu răng.

- Khám răng thường xuyên để được các nha sĩ làm sạch răng đồng thời kiểm tra cầu răng một cách kỹ lưỡng.

Tóm lại, bắc cầu răng là một kỹ thuật phục hình nha khoa ngày càng phổ biến, việc trang bị những kiến thức cần thiết về phương pháp này là không thể thiếu được. Mặc dù không thể khôi phục 100% sức nhai như răng thật nhưng bắc cầu răng hoàn toàn có thể đảm bảo cho bạn thoải mái với việc ăn uống hàng ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bắc cầu răng, hãy liên lạc với ISOFHCARE để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 12/07/2021 - Cập nhật 12/07/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG