Trang chủ/Bệnh hô hấp /6 nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong quá trình điều trị bệnh lao/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

6 nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong quá trình điều trị bệnh lao

Lao là bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp, quá trình lây nhiễm xảy ra khá dễ dàng. Để nhằm phòng tránh những hậu quả biến chứng mà bệnh ảnh hưởng đến thì việc phát hiện sớm, thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh là điều hết sức cần thiết. Mỗi bệnh nhân có một phác đồ điều trị riêng tùy theo tình hình sức khỏe và thể trạng. Dưới đây là 6 nguyên tắc cần tuân thủ mật thiết trong quá trình điều trị bệnh lao.

1. Phối hợp các thuốc chống lao

Phối hợp các thuốc chống lao

Chúng ta đã biết.

  • Vi khuẩn lao có thể kháng lại các thuốc chống lao.
  • Sự phát triển của vi khuẩn lao khác nhau tùy theo loại tổn thương và vi khuẩn ở trong hay ngoài tế bào, vấn đề này liên quan đến khả năng bị tiêu diệt của vi khuẩn khi tiếp xúc với thuốc.
  • Mỗi thuốc chống lao có tác dụng nhất định trên vi khuẩn, kìm hãm hoặc diệt khuẩn. Vì vậy, để đạt hiệu quả nhanh và diệt hết vi khuẩn, không tạo hiện tượng kháng thuốc thì phải phối hợp thuốc.

Giai đoạn đầu, vi khuẩn phát triển nhanh, quần thể vi khuẩn lớn, số lượng vi khuẩn có khả năng đột biến kháng thuốc cao. Khi chúng ta phối hợp thuốc, giả thuyết có những vi khuẩn đột biến kháng lại thuốc thứ nhất sẽ bị thuốc thứ hai tiêu diệt, hoặc những vi khuẩn này kháng với cả hai loại một và hai thì sẽ bị diệt bởi thuốc thứ ba, vì vậy giai đoạn đầu phải phối hợp từ ba thuốc trở lên và phải có hai loại thuốc tác dụng mạnh rifampicin và isoniazid.

2. Phải dùng thuốc đúng liều

Các thuốc chống lao có tác dụng hiệp đồng, mỗi thuốc có một nồng độ tác dụng nhất định. Nếu dùng liều thấp sẽ không đạt hiệu quả cao và dễ tạo ra các chủng kháng thuốc, dùng liều cao dễ gây tai biến.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Phải dùng thuốc đủ thời gian

Do vi khuẩn lao sinh sản chậm, có thể nằm vùng lâu dưới dạng vi khuẩn ‘dai dẳng’ vì vậy để giảm tỷ lệ bệnh tái phát thời gian điều trị phải vừa đủ.

Do vi khuẩn lao sinh sản chậm, có thể nằm vùng lâu dưới dạng vi khuẩn ‘dai dẳng’ vì vậy để giảm tỷ lệ bệnh tái phát thời gian điều trị phải vừa đủ.

Trước đây khi chưa có thuốc chống lao tốt, thời gian điều trị ít nhất là 18 tháng, có thể 2 năm hoặc lâu hơn nữa. Sau này có những thuốc tốt và phương diện điều trị tích cực hơn, thời gian đã rút xuống 12 tháng, 9 tháng và hiện tại là 8 tháng, tối thiểu là 6 tháng.

4. Điều trị theo hai giai đoạn

Giai đoạn tấn công: 2-3 tháng đầu, phối hợp ít nhất 3 thuốc. Với các thuốc chống lao hiện nay số lượng vi khuẩn lao sẽ giảm nhanh xuống tới mức không còn vi khuẩn đột biến kháng thuốc, lúc đó chuyển sang giai đoạn duy trì.

Giai đoạn duy trì kéo dài 4-6 tháng tiếp theo, mục đích của giai đoạn này là tiêu diệt hết các vi khuẩn lao trong tổn thương để tránh tái phát. Giai đoạn này không cần dùng nhiều loại thuốc, nhưng có ít nhất phải có một loại thuốc có tính chất diệt khuẩn.

5. Dùng thuốc đều đặn

Dùng thuốc đều đặn

Trong giai đoạn tấn công là dùng thuốc hàng ngày, trong giai đoạn duy trì là dùng cách quãng 2-3 lần trong tuần.

Các thuốc chống lao phải tiêm và uống cùng một lúc và cố định giờ trong ngày, thuốc phải uống xa bữa ăn, trước hoặc sau bữa ăn để cơ thể hấp thu tối đa và đạt đỉnh cao nồng độ thuốc trong huyết thanh.

6. Điều trị có kiểm soát

Theo dõi việc sử dụng thuốc của bệnh nhân, nhắc nhở bệnh nhân dùng thuốc đúng quy định, xử trí kịp thời các biến chứng của bệnh và các tác dụng phụ của thuốc.

Đối với mỗi người bệnh dù sử dụng liều lượng và loại thuốc khác nhau nhưng vẫn phải tuân thủ chặt chẽ 6 nguyên tắc cơ bản hàng đầu trong điều trị bệnh. Để nhằm làm giảm tối đa sự nguy hiểm đe dọa của biến chứng bệnh lao đến cơ thể người bệnh.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 27/11/2021 - Cập nhật 27/11/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG